Viêm dây thần kinh thái dương: Điều trị như thế nào?

Viêm dây thần kinh thái dương không chỉ gây cảm giác đau nhức đầu khắp vùng trán, thái dương, nửa bên đầu xuống tai mà cảm giác khó chịu còn lan xuống vùng cổ gáy khiến bệnh nhân rất khó chịu khi vận động.

Nguyên nhân gây chứng viêm dây thần kinh thái dương

Viêm dây thần kinh thái dương gây nên những cơn đau khởi phát ở vùng thái dương với đặc điểm là dữ dội, nhói buốt như có dao đâm. Đau thường đột ngột xuất hiện hoặc đến sau một cử động nhẹ như nhai hay chạm tay vào. Cơn đau làm bệnh nhân cứng toàn bộ vùng cổ gáy, rất khó để vận động quay đầu và cổ. Những nguyên nhân điển hình nhất của chứng viêm dây thần kinh thái dương bao gồm:

Viêm dây thần kinh thái dương: Điều trị như thế nào?

Viêm khớp thái dương hàm: thói quen nghiến răng hoặc bị chấn thương hàm cấp thường khiến các khớp bị dịch chuyển khỏi vị trí. Lúc này đĩa khớp không bám vào lồi cầu hàm dưới và trượt lên phía trước. Khi há miệng có thể gặp khó khăn, không thể há được do đĩa khớp lỏng lẻo. Chứng viêm khớp thái dương thường xuất hiện ở bệnh nhân viêm khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc thoái hóa khớp.

Viêm động mạch thái dương: là một trong những nguyên nhân chính gây viêm dây thần kinh thái dương, là hậu quả từ chứng viêm mãn tính mạch máu ở sọ não.

Bệnh viêm xoang: viêm dây thần kinh thái dương là một trong những biến chứng khá phổ biến của viêm xoang. Vào những ngày thời tiết trở lạnh, bệnh nhân thường cảm thấy chảy dịch mũi nhiều, nghẹt mũi, khó thở kèm với đau đầu và đau vùng thái dương.

Căng thẳng và áp lực tâm lý kéo dài thường xuyên khiến bệnh nhân bị đau căng vùng trán và thái dương, lâu ngày không được điều trị sẽ gây viêm dây thần kinh thái dương.

Điều trị chứng viêm dây thần kinh thái dương

Để nói về điều trị viêm dây thần kinh thái dương phải khẳng định, thời điểm bắt đầu điều trị có vài trò rất lớn, quyết định đến hiệu quả điều trị có dứt điểm được hay không. Hiện nay, có 2 hướng chính để điều trị viêm dây thần kinh thái dương bao gồm:

  • Điều trị nội khoa: có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc động kinh theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên những thuốc này không nên sử dụng nhiều rất dễ gây các tác dụng phụ.
  • Điều trị ngoại khoa: đối với những trường hợp bệnh đã phát triển nặng, điều trị nội khoa không có tác dụng thì bệnh nhân buộc phải phẫu thuật. Nhưng những trường hợp này rất ít, chủ yếu được sử dụng biện pháp động nhiệt Gasser.

Viêm dây thần kinh thái dương tuy không ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân nhưng có thể mang đến những hậu quả đáng tiếc nếu không được điều trị sớm.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục