Ưu nhược điểm của các phương pháp chữa ù tai hiện nay?

Ù tai, suy giảm thính lực, nghe kém, điếc đột ngột rất khó chữa dứt điểm. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị, các phương pháp này đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng đa phần chỉ phục hồi được phần nào ù tai, suy giảm thính lực, nghe kém, điếc đột ngột. Dưới đây là một số phương pháp điển hình mà các chuyên gia liệt kê.

Các phương pháp điều trị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột

  1. Phương pháp phẫu thuật

Với những ù tai có nguồn gốc cơ học cũng như các nguyên nhân gây ù tai là các khối choán chỗ trong góc cầu – tiểu não, u tân sinh của thùy thái dương hoặc các ù tai đi kèm với điếc dẫn truyền sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Các phẫu thuật giảm áp tai túi nội dịch, ống bán khuyên ngoài sẽ được huỷ bằng nhiệt, cửa sổ tròn sẽ được đặt muối vào, ù tai do Ménière sẽ được được điều trị bằng phẫu thuật cắt hạch sao.

Những bệnh nhân điếc đột ngột hoặc điếc tiếp nhận hoàn toàn tai cùng bên sẽ phẫu thuật khoét mê nhĩ, cắt dây thần kinh tiền đình.

Sử dụng hóa chất để phong bế tạm thời hoặc vĩnh viễn thần kinh giao cảm hòm tai như: dùng lidocain, procain, alcohol, ethylmorphine hydrochloride tiêm dưới niêm mạc ụ nhô. Phẫu thuật cắt bỏ thần kinh giao cảm được áp dụng khi phong bế tạm thời không hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật có ưu điểm nhanh, bệnh nhân có thể sớm nghe âm thanh tốt hơn, cải thiện ù tai. Tuy nhiên phương pháp này tồn tại nhiều nhược điểm như các nguy cơ gây tổn hại dây thần kinh thính giác, có thể biến chứng và điếc vĩnh viễn.

  1. Dùng thuốc Tây y

Có lẽ đại đa số bệnh nhân khi gặp phải ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực sẽ tìm đến phương pháp sử dụng thuốc Tây y đầu tiên. Thuốc Tây y điều trị ù tai được chia ra làm hai loại chính: Các thuốc cắt đứt các cơ chế bệnh sinh tạo nên tiếng ù và các loại thuốc giúp bệnh nhân giảm đi sự khó chịu đối với tiếng ù.

Các thuốc tăng tuần hoàn ốc tai và hệ thần kinh trung ương: các adrenergic, các thuốc ức chế adrenergic, antiadrenergic, cholinomimetic, anticholinesterase, cholinolytic, các thuốc giãn cơ trơn, các plasma polypeptide và các vitamin.

Các thuốc kháng histamin và thuốc giảm phù nề trong các trường hợp nghi ngờ nguyên nhân ù tai do rối loạn chức năng vòi.

Các thuốc an thần, magnesi sulfate, barbiturate, meprobamate được sử dụng để giảm các ức chế trên hệ lưới của hệ thần kinh trung ương.

Các dẫn xuất của para-aminobenzoic acid (như procain) và nhóm aminoacylamide (như lidocaine, lignocaine) cũng có thể được sử dụng đường tĩnh mạch để làm giảm độ nhạy cảm của các mô dẫn truyền thần kinh. Tương tự, chúng ta có thể sử dụng Tegretol, một thuốc chống co giật thường được sử dụng trong điều trị động kinh và đau thần kinh tam thoa, với mục đích tương tự, nhưng phải chú ý phản ứng phụ gây thiếu máu do suy tủy.

Việc lạm dụng các loại thuốc này trong thời gian dài có thể gây ra các phản ứng phụ, đặc biệt nếu sử dụng liều lượng cao thường xuyên thì các triệu chứng như động kinh có thể xảy ra nếu đột nhiên ngừng sử dụng, do đó cần giảm liều dần dần.

Tuy nhiên người bệnh cần biết rằng thuốc Tây y chỉ giải quyết vấn đề triệu chứng chứ không trị tận gốc ù tai, nghe kém được. Lựa chọn thuốc Tây y vốn đã là một sai lầm trong điều trị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột, và là nguyên nhân làm bệnh nặng hơn.

  1. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ ù tai (Thực phẩm chức năng)

Thực phẩm chức năng hỗ trợ ù tai, nghe kém trên thị trường cũng khá đa dạng chủng loại. Các sản phẩm này đều được bào chế từ thảo dược thiên nhiên lành tính, tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Tuy nhiên thực phẩm chức năng chỉ có công dụng hỗ trợ chứ không có tác dụng điều trị bệnh vì đây không phải là thuốc nên không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Hơn nữa rất nhiều người có niềm tin vào việc sử dụng thực phẩm chức năng có thể chữa được chứng ù tai, nghe kém nên đã sử dụng thời gian rất dài. Và kết quả là họ đã mất đi rất nhiều cơ hội để tìm ra một phương pháp điều trị đúng đắn mà lẽ ra họ có thể tìm ra được. Đó chính là lý do nhiều người dù đã tích cực sử dụng thực phẩm chức năng để điều trị ù tai, nghe kém mà vẫn không khỏi.

  1. Sử dụng thiết bị trợ thính

Đối với những người bị ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực thì việc sử dụng thiết bị trợ thính nhằm khuếch đại âm thanh, lấn át tiếng ù, kích thích màng nhĩ rung để có thể lắng nghe tốt khi giao tiếp và tiếp nhận thông tin bằng âm thanh, lời nói là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến.

Máy trợ thính bản chất là một thiết bị điện tử hoạt động bằng cách âm thanh được micro thu vào và được chuyển đổi thành tín hiệu điện tử để xử lý. Cường độ âm thanh được tiếp nhận từ micro như nào sẽ có sự khuếch đại tương ứng, và sự khuếch đại âm thanh đó cũng theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Sau khi tín hiệu đã được khuếch đại sẽ được chuyển lại thành âm thanh và đưa vào vành tai qua loa.

Máy trợ thính giúp người bị ù tai, nghe kém hoặc điếc có thể nghe để giao tiếp dễ dàng. Tuy nhiên khi không dùng máy trợ thính bạn sẽ không thể nghe rõ vì máy không có tác dụng phục hồi chức năng nghe.

  1. Sử dụng phương pháp điều trị ù tai bằng Đông y

Ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực thuộc phạm vi các chứng “nhĩ lung”, “nhĩ minh”. Nguyên nhân gây bệnh là do chức năng tạng thận bị suy giảm, thận khai khiếu nhĩ, tỳ vị hư nhược, khí huyết suy giảm dẫn đến khí ngưng, huyết ứ. Từ đó làm cho dây thần kinh thính giác bị tổn thương và lão hóa dẫn đến tai bị ù, kém quá tai sẽ điếc.

Hiện nay, trên thị trường thuốc đông y duy nhất có bài thuốc đông y Bảo Thính Hoàn của Đại tá, bác sĩ Nguyễn Văn Liễu – Giám đốc Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội đi sâu vào căn nguyên của ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực, điếc đột ngột để điều trị dứt điểm.

Bài thuốc Bảo Thính Hoàn chữa ù tai nghe kém

Bài thuốc Bảo Thính Hoàn điều trị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột được giới chuyên gia YHCT đánh giá rất cao về tính hiệu quả. Bài thuốc đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân khắp cả nước và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân. Điều đó cho thấy kết quả vượt trội của bài thuốc Bảo Thính Hoàn có thể thay thế được các phương pháp điều trị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột phổ biến nêu trên.

Theo: Y tế cộng đồng

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục