Thận trọng với tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Giới trẻ hiện nay do suy nghĩ chưa được thấu đáo cộng với sự thiếu hiểu biết về tình dục, thường lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai mà không biết đến những tác hại khôn lường của nó.

Từ các triệu chứng nhỏ ví dụ như gây tăng cân, buồn nôn và nôn, đau tức ngực, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng thuốc tránh thai còn gây đau nửa đầu, suy giảm thị lực. Dưới đây sẽ là những tác dụng phụ mà ít người để ý tới khi sử dung thuốc tránh thai và cách thức đối phó với những tác dụng phụ nguy hiểm này.

Thận trọng với tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gây nhiễm nấm

TS-BS sản phụ khoa Alyssa Dweck, ở Mount Kisco, New York (Mỹ) đã cho biết, khi uống thuốc tránh thai, cơ thể phụ nữ trở nên khó kiểm soát với tiểu đường. Nếu có thêm thói quen ăn nhiều đường hay uống rượu hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ dẫn đến nhiễm nấm vùng âm đạo. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng sử dụng các biện pháp tránh thai chứa estrogen sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo, thường gặp là nấm canđia.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo về vấn đề này bởi đây là một căn bệnh khá phổ biến, ít nhất mỗi phụ nữ đều bị nhiễm nấm âm đạo ít nhất là 1 lần trong đời. Căn bệnh này đã có thuốc chữa khỏi.

Thuốc tránh thai gây ảnh hưởng tới mắt

Thay đổi nội tiết tố khi dùng thuốc có thể gây ra một số triệu chứng như khô mắt, ảnh hưởng tới tầm nhìn, bác sĩ Beth Kneib, chuyên gia các bệnh về mắt cho biết. Theo bác sĩ Kneib, khi khô mắt, bệnh nhân dễ dàng mắc thêm các vấn đề ở mắt khác. Nếu có triệu chứng khô mắt sau khi dùng thuốc tránh thai, bạn cần sử dụng ngay thuốc nhỏ mắt như nước muối sinh lý nhằm giảm áp lực cho đôi mắt.

tác hại của việc sử dụng thuốc tránh thai

Cục máu đông

Theo Tổ chức sản phụ khoa Mỹ (ACOG) cho biết, cục máu đông là một trong những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng khi uống thuốc tránh thai . Mỗi năm, vẫn ghi nhận một vài ca phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai uống (cứ 10.000 phụ nữ có từ 3 -10 người ) có phát triển cục máu đông. Những phụ nữ hút thuốc, thừa cân, trên 35 tuổi, hoặc mới sinh con có nguy cơ cao xuất hiện cục máu đông hơn.

Thuốc tránh thai gây đau nửa đầu

Những người phụ nữ có tiền sử bị bệnh đau nửa đầu thì bệnh sẽ nghiêm trọng thêm khi dùng thuốc tránh thai. Theo một nghiên cứu năm 2014 tại Italia cho biết, có mối liên hệ giữa thay đổi nồng độ estrogen với đau nửa đầu. Những dấu hiệu này có thể xảy ra ngay trước kỳ kinh nguyệt hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bị mắc bệnh đau nửa đầu, nên nói chuyện với bác sĩ để tìm một loại thuốc khác có hàm lượng nhỏ hơn hoặc giảm liều estrogen nhằm giảm sự thay đổi nội tiết tố góp phần kiểm soát chứng đau nửa đầu.

Thuốc tránh thai gây trầm cảm

Phụ nữ có tiền sử bản thân hay người trong gia đình mắc bệnh rối loạn tâm trạng có thể mắc chứng trầm cảm trong thời gian dùng thuốc, bởi nội tiết tố do thuốc tránh thai mang đến có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh nhất định. Tuy nhiên người mắc chứng trầm cảm nên biết rằng bên cạnh việc dùng thuốc, còn có thể có nhiều nguyên nhân khác dẫn tới trầm cảm. Đặc biệt nếu người bệnh đã có tiền sử trầm cảm liên quan đến thuốc không nên sử dụng giải pháp tránh thai có nội tiết hoặc phải uống các loại thuốc có hàm lượng nội tiết thấp.

Cảm giác đau khi giao hợp

Các chuyên gia phụ khoa khẳng định, việc sử dụng liều thấp thuốc tránh thai liên quan đến đau vùng chậu mãn tính và điều này gây nên việc chị em thường thấy đau khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai làm nội tiết thay đổi, không dẫn đến sự rụng trứng, nồng độ estrogen thấp làm giảm ham muốn tình dục, giảm tiết dịch, gây đau khi quan hệ. Nếu xuất hiện chứng đau vùng chậu cần báo ngay bác sĩ để loại trừ khả năng người bệnh mắc u xơ tử cung, hoặc để tìm một biện pháp tránh thai phù hợp.

Chia sẻ từ thaythuoctuvan.net

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục