Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản là một bệnh lý về hô hấp, thường được phân ra thành hai loại đó là viêm phế quản cấp tínhviêm phế quản mãn tính. Bệnh lý này có thể chữa khỏi được nếu có những phương pháp điều trị bệnh đúng cách.

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính là bệnh gì?

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng sưng viêm ống niêm mạc, gây ra các triệu chứng ho khan, ho có đờm ở người bệnh.

Bệnh viêm phế quản cấp tính thường xuất hiệ ngắn ngày và nếu người bệnh có liệu pháp điều trị tốt bệnh có thể sẽ không tái phát.

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính thường có triệu chứng giống như bị cảm lạnh thông thường. Ở giai đoạn bệnh cấp tính, người bệnh thường có biểu hiện ho khan, số mũi, hắt hơi, sốt nhẹ.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị bệnh viêm phế quản nhiều nhất. Thêm nữa, do trẻ chưa có nhận thức đầy đủ về bệnh nên việc phát hiện và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính thường do nguyên nhân virus gây nên. Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và gây ra những triệu chứng của bệnh viêm phế quản.  Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa lạnh, dễ để virus tấn công

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như là môi trường sống bụi bẩn, ô nhiễm, do trẻ nhỏ tiếp xúc và dị ứng với lông vật nuôi trong nhà, do cơ địa của trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu kém.

Điều trị viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp có thể điều trị bằng một trong những phương pháp sau:

  • Dùng thuốc: các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng cho người bệnh viêm phế quản cấp tính là các loại cắt cơn, dự phòng những cơn ho. Tuy nhiên, bệnh do virus gây nên nên một số trường hợp có thể không điều trị bằng thuốc bệnh vẫn có thể khỏi. Lưu ý với bệnh nhân viêm phế quản khi điều trị bằng thuốc cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng, không tự ý mua và uống thuốc bên ngoài khi không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Các bài thuốc dân gian: đối với trẻ nhỏ, các bài thuốc dân gian phát huy tác dụng rất hiệu quả. Do trẻ nhỏ hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh nên các bài thuốc dân gian không những mang lại hiệu quả mà đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ.
  • Thuốc đông y: một trong các phương pháp được rất nhiều người hiện nay tin tưởng đó là các bài thuốc đông y. Tuy nhiên, khi điều trị bệnh người bệnh cũng lưu ý tìm hiểu những địa chỉ uy tín và những thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Nguồn: https://chuyenkhoahohap.net/

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục