Tiêu chuẩn chuẩn đoán bệnh viêm phế quản co thắt

Những trẻ có sức đề kháng yếu thường rất dễ mắc bệnh viêm phế quản co thắt. Vậy tiêu chuẩn chuẩn đoán viêm phế quản co thắt là gì và phòng bệnh ra sao?. Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ nghĩa là tình trạng phế quản bị viêm nhiễm và bị chít hẹp do phù nề, co thắt. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán bệnh viêm phế quản co thắt

Nguyên nhân viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh viêm phế quản co thắt. Trong đó phải kể đến 3 nguyên nhân chính là ngoại sinh, nội sinh, bẩm sinh.

Nguyên nhân ngoại sinh: Các tác nhân bên ngoài gây bệnh viêm phế quản có thể là khói thuốc, chất độc hại, các loại khói bụi bẩn, dị ứng hoa, lông vật nuôi, các thức ăn như tôm, hóa chất và thuốc.

Nguyên nhân viêm phế quản co thắt ở trẻ em
Nguyên nhân viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Nguyên nhân nội sinh: Trẻ nhỏ bị viêm phế quản co thắt dạng hen có thể do những cơn stress kéo dài, người bệnh rối loạn hệ tiêu hóa dạ dày, hay bị thực quản dạ dày trào ngược.

Nguyên nhân gây viêm phế quản bẩm sinh: Người mắc bệnh viêm phế quản co thắt từ khi mới sinh ra. Bệnh không phải xuất phát do di chuyền mà được chuyền từ người này sang người khác không tốt cơ địa dễ kích ứng và gây nên bệnh.

Tiêu chuẩn chuẩn đoán viêm phế quả co thắt ở trẻ em nhỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu chuẩn chuẩn đoán bệnh viêm phế quản co thắt là người bệnh ho, người bệnh khó thở, cơn ho có tính chu kì. Áp tai nghe phế quản phổi thấy có tiếng rít, khò khè, người bệnh khó thở.

Người bệnh có các phế quản bị chít hẹp do viêm nhiễm, gây khó thở khi co thắt.

Những đối tượng bị viêm phế quản co thắt thường có hơi thở khó, thậm chí thở rít như những người bị hen suyễn. Do đó, rất nhiều cha mẹ nhầm lẫn giữa bệnh viêm phế quản co thắt với bệnh hen suyễn.

Nhiều người bị viêm phế quản co thắt sẽ có hiện tượng tím tái, thậm chí có thể ngừng thở. Khám bệnh thấy nhịp thở của trẻ nhanh hơn mức bình thường, cơn co thắt kèm theo sốt, lồng ngực bị rút lõm. Tiếng thở ran rít, ngáy, thông khí phổi kém.

Phòng bệnh viêm phế quản như thế nào?

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Tự bảo vệ đường hô hấp, không xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói thuốc.

Không nên cho vật nuôi ở trong nhà. Cách ly chúng với môi trường hằng ngày của gia đình bạn.

Không cho trẻ ăn những thực phẩm gây dị ứng khiến cơ thể dễ dàng mắc bênh.
Tập chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, tránh làm việc quá áp lực hay căng thẳng trong cuộc sống.

Hi vọng bài viết chuẩn chuẩn đoán viêm phế quản co thắt trên sẽ giúp mọi người có thêm thật nhiều thông tin hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: https://chuyenkhoahohap.net/cach-chua-va-dieu-tri-benh-viem-phe-quan-co-that-o-tre-em.html

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục