Sử dụng Guanethidine không đúng cách có thể gây phù và tăng cân bất thường

Mọi người thường dùng Guanethidine tôi trong trường hợp huyết áp tăng cao để hạ huyết và điều trị các bệnh về thận như bể thân, viêm thận, hẹp động mạch thận, thoái hóa dạng tinh bột ở thận.

Guanethidine tôi là thuốc hạ huyết áp. Người ta thường dùng tôi trong điều trị cho người bệnh tăng huyết áp vừa và nặng và điều trị tăng huyết áp do thận như viêm thận – bể thận, thoái hóa dạng tinh bột ở thận và hẹp động mạch thận. Ngày nay, đã có những thuốc có độ dung nạp tốt và an toàn hơn guanethidin. Vì thế mà, tôi chỉ được dùng cho một số ít người bệnh không dung nạp hoặc không điều trị được bằng các thuốc khác.

Các bạn nên chú ý nhé, những bệnh nhân sau đây tuyệt đối không được dùng tôi: bị u tế bào ưa crom (u tủy thượng thận) và người bệnh trước đây đã điều trị bằng các thuốc ức chế monoamin oxidase (IMAO); bệnh nhân quá mẫn với guanethidin và các dẫn chất; bệnh nhân suy tim sung huyết rõ không phải do tăng huyết áp, suy thận (độ thanh thải creatinin 10 – 40ml/phút).

Guanethidine có thể gây phù và tăng cân

Guanethidine có thể gây phù và tăng cân

Thận trọng với trường hợp suy thận vừa (độ thanh thải creatinin 41 – 60ml/ phút) hoặc bị xơ cứng mạch vành hay não, hoặc hạ huyết áp đột ngột. Người bệnh hen hoặc có tiền sử loét đường tiêu hóa cũng nên thận trọng khi dùng tôi. Không nên dùng thuốc này cho phụ nữ có thai ở 3 tháng đầu và ít nhất 2 tuần trước khi sinh, vì thuốc có thể gây liệt ruột ở trẻ sơ sinh. Với liều điều trị, guanethidin bài tiết một lượng rất nhỏ qua sữa, nên tác dụng không đáng kể trên trẻ sơ sinh.

Tác dụng phụ thường gặp nhất: hạ huyết áp tư thế hoặc sau luyện tập (biểu hiện như yếu, mệt mỏi, chóng mặt, ngất); phù và tăng cân; thỉnh thoảng suy tim sung huyết, tăng nhu động ruột và tiêu chảy nặng, ức chế xuất tinh, tiểu đêm. Để thoát khỏi những triệu chứng trên, các bạn chỉ cần ngừng thuốc.

Các bạn cũng cần lưu ý một số tương tác thuốc để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Dùng guanethidin tôi cho người bệnh trước đó có điều trị bằng các thuốc ức chế monoamin oxydase có thể làm giải phóng một lượng lớn catecholamin gây cơn tăng huyết áp nguy hiểm. Dùng đồng thời tôi với các thuốc chống loạn nhịp và digitalis có thể gây nhịp tim chậm. Tác dụng hạ huyết áp của guanethidin có thể tăng lên bởi các thuốc hạ huyết áp khác như reserpin, methyldopa, các thuốc giãn mạch (đặc biệt minoxidil), các thuốc chẹn kênh calci, các thuốc chẹn beta hoặc các thuốc ức chế men chuyển đổi angiotensin và rượu. Tác dụng hạ huyết áp của thuốc bị giảm bởi clorpromazin, dẫn chất phenothiazin, các thuốc chống trầm cảm ba vòng, các thuốc ngừa thai đường uống.

Cuối cùng, chớ dùng quá liều, vì tôi có thể gây hạ huyết áp tư thế dẫn đến ngất, nhịp tim chậm xoang, mệt mỏi, chóng mặt, nhìn mờ, yếu cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng và thiểu niệu.

Theo SKĐS

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục