Những điều nhất định phải biết trước khi quyết định phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc có một vài hạn chế cần lưu ý như chỉ được dùng cho những thai nhi dưới 50 ngày tuổi và cho những thai phụ không thể đến tiến hành ngoại khoa tại các bệnh viện tỉnh và trung ương.

Phương pháp phá thai ngoại khoa như nạo hút thường để lại một số những tai biên như chảy máu, thủng tử cung, sót rau gây ảnh hường trực tiếp đến sức khỏe sinh sán sau này. Tại Việt Nam, thống kê cho thấy cứ 5% phụ nữ tử vong có liên quan đến nạo hút thau. Những phương pháp này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Thêm vào đó, chị em thườn có tâm lý muốn phá thai một cách kín đáo, và có thể tự thực hiện tại nhà thì càng tốt. Đó là lý do phá thai bằng thuốc được sử dụng khá nhiều.

Những điều nhất định phải biết trước khi quyết định phá thai bằng thuốc

Phác đồ phá thai bằng thuốc

– Làm bong thai: Bệnh nhân uống thuốc mifepristone 200 mg ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Tống thai ra ngoài: Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp thuốc misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp nửa giờ một lần. Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn nếu có sự cố bất thường xảy ra ngoài ý muốn.

– Kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác đến lúc này không được giữ thai lại sẽ rất nguy hiểm.

Lưu ý khi phá thai bằng thuốc

  • Không được áp dụng phá thai bằng thuốc trong trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bệnh nhân bị cáị bệnh vê gan và thận hoặc đã dùng corticoid kéo dài.
  • Khi đã phá thai bằng thuốc phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở. Do thuốc có những tác hại với thai nên khi thuốc không hiệu quả, nếu không tìm cách khác để tống thai ra ngoài thì đứa trẻ sẽ phát triển không bình thường dẫn đến dị tật bẩm sinh. Vì vậy, tuy bác sĩ đã hướng dẫn cách theo dõi sảy thai nhưng thai phụ không được chủ quan mà bắt buộc phải đến bệnh viện kiểm tra hiệu quả.
  • Thai phụ phải nói rõ với bác sĩ chính xác về tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin rất quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai nội khoa.
  • Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn.
  • Khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, người bệnh không được dùng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm hiệu lực mifepristone) và cũng không được dùng các kháng viêm không steroid (vì làm giảm hiệu lực của phương pháp này).

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục