Nguy hiểm tiềm ẩn từ đắp lá thuốc chữa zona

Không ăn ngủ được vì đau cộng thêm các vết lở loét lan rộng từ lưng đến tận vùng rốn – đó chính là tình trạng của bà Hảo khi đến khám bệnh tại bệnh viện vì căn bệnh zona. 

Trên tổn thương đó còn bị thâm đen, dấu vết do bà đắp lá “thuốc”. Ở đây bà được bác sĩ điều trị bằng biện pháp chườm lạnh, phong bế thần kinh bằng kim châm, giảm đau thần kinh; uống thuốc chống virut herpes… Sau vài hôm thì tình trạng bệnh đã ổn định, bà Hảo đã ăn ngủ được.

Theo BS. Trần Minh Thiệu – Bệnh viện Trưng Vương, đây là trường hợp bệnh nhân trước đó đã đến khám bệnh với triệu chứng đau dọc cột sống xuống phần hông bên phải. Bệnh nhân nghĩ do bệnh lý đĩa đệm, cột sống nhưng sau khi khám, phát hiện bệnh nhân xuất hiện vài nốt phồng rộp ở da nên bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đau do zona chứ không phải bệnh lý ở cột sống. Nghe bác sĩ chẩn đoán vậy nhưng bệnh nhân không tuân thủ điều trị mà về nhà tự ý đắp thuốc nên đã dẫn tới tình trạng nêu trên.

Nguy hại đắp thuốc chữa zona

Zona có thể nguy hại nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời

BS. Thiệu cho biết, bệnh zona do virut herpes zoster gây tổn thương theo đầu rễ và dọc theo sợi dây thần kinh nên người bệnh rất đau. Triệu chứng đầu tiên là cảm giác đau, ngứa, căng, bỏng, nhức ở một phía của cơ thể. Thông thường, sau khi cơn đau xuất hiện 1-3 ngày, các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau rồi tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày. Khoảng 2-3 tuần sau, ban biến mất, vảy rơi ra, có thể để lại sẹo. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng thì bệnh không gây biến chứng, nhưng nếu điều trị sai thì bệnh lan rộng, tổn thương sâu và còn gây ra hội chứng “hậu zona” sẽ rất đau đớn.

BS. Trần Minh Thiệu cũng lưu ý bệnh nhân dù có ngứa cũng không được gãi vì tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát và có thể để lại sẹo. Điều trị tốt nhất trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Tuyệt đối không nhai đậu xanh, gạo nếp rồi đắp lên sang thương và không nên nghe theo mách bảo mà dùng các loại lá thuốc nam lên tổn thương da bởi không chữa được bệnh mà đôi khi còn tăng nguy cơ nhiễm khuẩn lan rộng, gây loét, kích ứng da…

Theo SKĐS

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục