Muôn vàn tác dụng của cây đinh lăng và cách sử dụng từng phần

Khi nói đến đinh lăng dược liệu là nhắc đến loài cây đinh lăng xẻ lá nhỏ (có tên khoa học là Polyscias fruticosa L. Harms, thuộc họ Ngũ gia bì – Araliaceae; nhóm cây gỗ nhỏ, cao 0,8 – 1,5 mét, không lông, không gai, lá kép 3 lần lông chim, dài 20 – 40 cm. Cây được trồng phổ biến để làm gia vị, làm cây cảnh và làm thuốc).

Tác dụng chữa bệnh của cây đinh lăng

cây đinh lăng và tác dụng chữa bệnh

  • Chữa chứng phong thấp, thấp khớp (dùng rễ cây đinh lăng)
  • Chữa ho và hen suyễn (dùng rễ cây đinh lăng)
  • Điều trị nổi mề đay, ngứa, các loại dị ứng (dùng lá đinh lăng)
  • Chữa tắc tia sữa ở phụ nữ đang cho con bú (dùng rễ nấu nước hoặc lá nấu cháo)
  • Đinh lăng để bồi bổ cơ thể, ngăn ngăn ngừa các bệnh dị ứng (dùng rễ nấu nước uống) hoặc cũng có thể dùng đinh lăng ngâm rượu, còn củ dùng trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Bảo vệ gan, phòng thiếu máu não, trị chứng mất ngủ.

Sử dụng cây đinh lăng như thế nào cho hiệu quả?

Là cây thuốc quý rẻ tiền dễ kiếm nhưng đinh lăng cũng chỉ thực sự được dùng phổ biến trong khoảng vài năm trở lại đây.

Là loại cây lớn nhanh, phát triển mạnh sau 2 năm trồng. Cây đinh lăng dược liệu được thu hoạch khi được khoảng 4 – 5 năm tuổi. Ở độ tuổi này, cây được chứng minh là có thành phần trong rễ đã đạt đến chất lượng.

Sử dụng lá cây đinh lăng

Lá cây đinh lăng thường được thu hoạch theo cách tỉa dần trong năm. Khi lá đã già, màu sậm lại là lúc được tỉa nhiều nhất. Lá khô có thể dùng làm gối, hoặc pha trà, sắc lên uống tác dụng chữa bệnh. Lá là bộ phận rẻ nhất và ít được sử dụng hơn so với rễ đinh lăng.

Sử dụng cành đinh lăng

Thông thường được các hộ thu mua, trồng cây chặt cành thành từng khúc để làm giống. Khi mà cơn sốt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người người nhà nhà rủ nhau trồng đinh lăng. Thì việc thân cành cây này chỉ để làm giống, chứ ít nơi băm sấy nấu nước.

Sử dụng thân cây

Thân cây chính là phần lớn nhất của cây đinh lăng. Vỏ có màu xanh sậm đến xám ghi. Phần này thường có kích thước to khoảng 3-7cm. Không thể làm giống do khả năng tái sinh kém hơn so với cành.

Sử dụng rễ củ đinh lăng

Đây là phần bổ nhất của cả cây đinh lăng, các rễ này là nơi tập trung nhiều nhất của Saponin nhiều nhất. Màu rễ vàng trắng, khi phơi đi rất ngót. Do phần lõi gỗ trong rễ nhỏ. Giá của rễ đinh lăng thường cao hơn những phần khác.Sử dụng rễ để ngâm rượu hoặc sắc thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Cây đinh lăng ngâm rượu như thế nào?

Thông thường để ngâm rượu đinh lăng. Chúng ta dùng củ vừa bổ vừa đẹp mắt, chứ không dùng cả cây đinh lăng để ngâm vì thân và lá đinh lăng có vị hơi chát, khi ngâm cả thân và lá sẽ cho rượu ra màu đục xỉn, vị chát khó uống.

Ngâm rễ khô: Màu trong hơn ngâm rễ tươi, nhưng chất đậm hơn, vị ngọt hơn, thơm hơn là ngâm tươi.

Ngâm rễ tươi: Phải sao vàng thật kỹ thì rượu mới ngon, không có vị nồng.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục