Một số lưu ý về nguy cơ có thể xảy đến khi dùng thuốc loạn thần

Aripiprazole là thuốc được sử dụng trong điều trị rối loạn tâm thần, tuy nhiên sử dụng cần theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh nguy cơ xảy đến nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Aripiprazole được sử dụng để điều trị rối loạn tâm thần, bao gồm cả tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, rối loạn Tourette và kích thích kết hợp với rối loạn tự kỷ. Thuốc cũng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc chống trầm cảm để điều trị trầm cảm. Aripiprazole có thể làm giảm ảo giác và các triệu chứng loạn thần kinh khác, giúp ổn định tâm trạng, cải thiện trầm cảm và làm giảm co giật của rối loạn Tourette. Tác dụng phụ thường gặp được biết đến của aripiprazole bao gồm chóng mặt, choáng váng, buồn ngủ, tăng tiết nước bọt, nhìn mờ, tăng cân, táo bón, cảm thấy sự thôi thúc phải di chuyển liên tục và khó ngủ. Tuy nhiên, mới đây, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) lại có cảnh báo về việc không kiểm soát được hành vi khi sử dụng các thuốc chống loạn thần aripiprazole (abilify, abilify maintena, aristada và generics) này. Những ham muốn không thể kiểm soát được như ăn uống, mua sắm vô độ và ham muốn tình dục… đã được báo cáo sẽ hết khi ngừng thuốc hoặc giảm liều. Những rối loạn hành vi này là rất hiếm xảy ra, nhưng khi xảy ra có thể gây tổn hại cho bệnh nhân và những người khác…

mot-so-luu-y-ve-nguy-co-khi-dung-thuoc-tam-than

Vì vậy, FDA khuyến cáo, bệnh nhân và người chăm sóc trẻ nên cảnh giác về những ham muốn và hành vi không kiểm soát trên trong khi dùng aripiprazole. Điều quan trọng là nói chuyện với một chuyên gia y tế càng sớm càng tốt nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình xuất hiện bất kỳ những ham muốn không kiểm soát được nào để ngăn chặn hoặc hạn chế tác hại có thể. Bệnh nhân không nên đột ngột dừng uống thuốc aripiprazole khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên trao đổi với bệnh nhân và người chăm sóc trẻ nhận thức được nguy cơ của những ham muốn không kiểm soát được khi kê đơn aripiprazole và đặc biệt, yêu cầu bệnh nhân báo cáo về việc xuất hiện bất kỳ ham muốn mới nào hoặc tình trạng trầm trọng thêm các hành vi này trong khi họ đang được điều trị bằng aripiprazole; Theo dõi chặt chẽ ham muốn không thể kiểm soát mới hoặc xấu đi ở những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề này, bao gồm những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn xung lực kiểm soát, rối loạn lưỡng cực, tính cách bốc đồng, nghiện rượu, lạm dụng ma túy hoặc hành vi gây nghiện khác; Xem xét việc giảm liều hoặc ngừng thuốc nếu ham muốn như vậy phát triển.

Theo SKĐS

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục