Một số lưu ý cần nhớ khi dùng allopurinol trị gút an toàn và hiệu quả

Hỏi: Xin chào các bác sĩ, mới đây tôi đi khám và phát hiện mình mắc bệnh gút ở tuổi 53. Sau khi thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ kê đơn thuốc allopurinol để điều trị ở nhà cho tôi. Vậy khi dùng thuốc này ở nhà cần chú ý những gì để an toàn và hiệu quả? Xin chân thành cảm ơn.

Tôi năm nay 53 tuổi, mới đây phát hiện bị bệnh gút. Bác sĩ kê đơn cho tôi dùng thuốc allopurinol. Vậy khi dùng thuốc này ở nhà cần phải chú ý điều gì để dùng thuốc được an toàn mà lại hiệu quả?

Nguyễn Việt Hùng (Đồng Nai)

Allopurinol là thuốc giảm sản xuất acid uric và được FDA – Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận năm 1966 trong điều trị bệnh gút. Tuy nhiên, khi dùng allopurinol có thể gặp một số tác dụng không mong muốn mà người bệnh cần phải nhận biết được như dị ứng da, ngứa hoặc các ban đỏ và thường gặp sau 3 tuần điều trị khởi đầu. Khi xảy ra các triệu chứng trên, cần thông báo kịp thời cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp.

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị gut an toàn và hiệu quả

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị gut an toàn và hiệu quả

Phản ứng với allopurinol ở nhiều mức độ, có thể nhẹ nhưng có thể trầm trọng gây hội chứng quá mẫn, phối hợp phản ứng da nặng dẫn đến hội chứng Lyell hoặc hội chứng Stevens-Johnson, sốt cao, tổn thương gan, suy thận, tăng bạch cầu và tăng bạch cầu ưa acid dễ gây tử vong. Ở Pháp, trong quá trình sử dụng allopurinol điều trị gút đã ghi nhận có một tỷ lệ khoảng 2% gặp phải phản ứng dị ứng với da này và dấu hiệu tổn thương da nặng. Ngoài ra, allopurinol có thể gây biến chứng chậm đối với bệnh thần kinh ngoại biên hoặc hội chứng Guillain-Barre hoặc làm giảm tế bào bạch cầu hoặc tiểu cầu.

Allopurinol còn tương tác với thuốc chống đông đường uống, amoxicilin, thuốc thải ghép tạng… nên bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết khi đang dùng các thuốc trên hoặc bất kỳ thuốc nào khác để bác sĩ cân nhắc trong dùng thuốc, tránh sự tương tác bất lợi.

Ngoài ra, để kiểm soát tốt acid uric máu trong bệnh gút, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn loại bỏ thực phẩm giàu purin, hạn chế protid, lipid và loại bỏ đồ uống có cồn…

Theo SKĐS

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục