Mách bạn cách trị nước ăn chân đơn giản tại nhà

Nước ta vốn là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nên thời tiết luôn nóng ẩm mưa nhiều. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các loài vi khuẩn nấm sinh sôi nảy nở và phát triển. Một trong những thể bệnh nấm mà người dân Việt Nam thường gặp đó là bệnh nấm kẽ chân, hay còn gọi là bệnh nước ăn chân.

Bệnh này phát triển chủ yếu vào mùa mưa, trong điều kiện chân luôn bị ngâm nước và không được vệ sinh sạch sẽ.

nước ăn chân

Để có thể loại bỏ được chứng bệnh nước ăn chân khó chịu và đầy ngứa ngáy này thì các bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó chỉ bằng các loại cây cỏ quanh nhà như sau:

 • Búp ổi cho thêm một nhúm muối giã nát, xát vào kẽ chân ngày 4 – 5 lần.
 • Lá khoai lang giã với một nhúm muối, xát vào kẽ chân ngày 4 – 5 lần.
 • Lá cây chút chít giã với một nhúm muối, xát vào kẽ chân ngày 4 – 5 lần
 • Lá mướp non giã với một nhúm muối xát vào kẽ chân ngày 4 – 5 lần.
 • Lá lốt đun nóng xông chân, rồi ngâm rửa chân.
 • Lá trầu không vò nát xát vào các kẽ ngón chân, hoặc lấy lá trầu không đun sôi với nửa lít nước để nguội, cho một cục phèn chua bằng đầu ngón tay cái đánh tan. Dùng nước này rửa kỹ các kẽ ngón chân bị loét, ngứa có thể kết hợp bôi thêm các loại thuốc mỡ sát khuẩn.
 • Lá kim ngân 1 nắm, sắc đặc với nước rồi ngâm rửa chân. Mỗi ngày làm từ 2 – 3 lần.
 • Rau sam tươi 50 – 100g lấy phần cây trên mặt đất, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm. Chỗ loét khô se lại và hết ngứa.
 • Cây cóc mẳn 50g, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm và lấy bã thuốc nhét vào các kẽ chân băng lại. Mỗi ngày làm một lần đến chỗ đau khô lại.
 • Lá chè xanh và lá phèn đen, mỗi thứ 30g, nấu nước đặc, ngâm rửa chân trong 5 – 10 phút. Rồi lấy quả cà dại hoa trắng, lá lốt, mỗi thứ 20g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ đau.
 • Thuốc rắc bột phèn chua, hoằng đằng (để dùng dần): phèn chua 20g, hoành đằng 100g, cho phèn chua vào một chiếc vỏ hộp, đun lên, phèn chua sẽ chảy ra thành nước. Tiếp tục đun cho đến khi phèn chua thành một chất trắng xốp là được, đem ra tán nhỏ. Hoàng đằng thái nhỏ, tán thành bột. Trộn đều lẫn 2 thứ bột, cho vào lọ sạch nút kín dùng dần bằng cách rắc bột này vào các kẽ ngón chân khi bị ngứa loét.

Ngoài ra đề phòng căn bệnh nước ăn chân là cách an toàn nhất và không khiến bạn phải bị phiền lòng vì căn bệnh này. Bạn cần tự mình tránh khỏi các tác nhân gây hại cho da chân trong những mùa mưa lũ như hiện nay bằng cách rửa sạch từng kẽ chân bằng nước sạch hoặc nước muối sau khi vừa đi ở vùng nước bị ô nhiễm về. Lau khô chân và không để chúng bị ẩm ướt đặc biệt là các kẽ chân.

Nếu thấy dấu hiệu các kẽ chân bị ngứa ngáy khó chịu thì không nên gãi nhiều để tránh sây xước vùng da bị nhiễm bệnh, loại bỏ nguy cơ bị nhiễm trùng. Và cuối cùng, nếu tình trạng nở loét và viêm da tăng nặng thì bạn nên nhanh chóng đển gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục