Mách bạn cách ngừa bệnh chân tay miệng cho trẻ khi vào năm học mới

Bước vào mùa tựu trường cũng là thời điểm giao mùa thời tiết nên trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh chân tay miệng. Hiện nay bộ y tế cũng đã đưa ra lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch bệnh chân tay miệng cho trẻ trong mùa tựu trường. Chính vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh dịch trong thời điểm này thì các bậc phụ huynh nên bỏ sẵn cho mình những mẹo sau nhé.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ

bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3- 5 và tháng 9- 10.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Các cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng cho trẻ

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
  2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
  3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
  6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Để đảm bảo sức khỏe an toàn tuyệt đối cho trẻ thì các mẹ cũng cần phải chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh hàng ngày cho trẻ. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bị nhiễm khuẩn chân tay miệng thì không nên tự ý chữa bệnh cho trẻ. Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời. Bệnh này mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu để lâu, không chữa trị kịp thời thì cũng khó có thể kiểm soát được bệnh và gây nguy hiểm cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục