Lợi hại thế nào khi uống thuốc điều hòa kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh thường xuyên là nỗi lo của rất nhiều chị em. Điều đầu tiên họ nghĩ đến khi gặp tình trạng này là uống thuốc điều kinh để kinh nguyệt ra đều hơn và hạn chế những triệu chứng đau ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên có thể nhiều người chưa biết uống thuốc điều hò kinh nguyệt hại nhiều hơn lợi.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Một chu kỳ kinh nguyêt của phụ nữ thường rơi vào 28 – 30 ngày tính từ ngày đầu tiên kinh nguyệt xuất hiện của tháng trước đến ngày đầu tiên của tháng sau. Một người có kinh nguyệt ổn định là người mà có chu kỳ đều, số ngày kinh, lượng máu kinh đồng đều giữa các tháng.

Lợi hại thế nào khi uống thuốc điều hòa kinh nguyệt

Nếu kinh nguyệt của bạn vốn đang ổn định mà gặp các triệu chứng như lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, ngày kinh ít (dưới 3 ngày) hoặc kéo dài (trên 5 ngày) và chu kỳ thất thường (từ 36 ngày – 6 tháng) thì được coi là kinh nguyệt không dều.

Điều hòa kinh nguyệt là sự tác động từ bên ngoài để kinh nguyệt từ trạng thái không đều đến ổn định trở lại. Thực tế có nhiều phương pháp để điều hòa kinh nguyệt như dùng thuốc, biện pháp dân gian hay thuốc điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên phương pháp nhanh gọn mà nhiều chị em lựa chọn chính là uống thuốc điều hòa kinh nguyệt.

Những mặt lợi hại thu được khi uống thuốc điều hòa kinh nguyệt

Lợi ích

  • Sử dụng thuốc điều hòa kinh giúp kinh ra đều đặn, đây là kinh giả do thuốc, làm ổn định tâm lý, bớt lo lắng cho phụ nữ.
  • Tránh giảm hiện tượng đau bụng kinh và các triệu trứng khó chịu do kinh nguyệt gây ra.
  • Thuốc điều hòa kinh nguyệt là một trong những phương pháp phá thai sớm được thực hiện khá đơn giản.
  • Có thể tránh thai bằng cách sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt.
  • Là giải pháp để đẩy lùi kỳ kinh vào những ngày đặc biệt như đi công tác, du lịch…

Bất lợi

Uống thuốc điều hòa kinh lợi thì có nhiều lợi nhưng nếu tự ý sử dụng và sử dụng thuốc một cách bừa bãi thì có rất nhiều hậu quả biến chứng xảy ra:

  • Lạm dụng thuốc điều hòa kinh có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.
  • Đối với việc sử dụng thuốc điều hòa kinh để đẩy lùi ngày hành kinh, nếu cơ thể thường xuyên tiếp nhận lượng hormon quá lớn từ bên ngoài vào do lạm dụng thuốc điều kinh hay tránh thai sẽ tạo ra nhiều bệnh lý như rối loạn nội tiết, buồng trứng bị teo dễ dẫn đến vô sinh.
  • Sử dụng thuốc điều hòa kinh để phá thai có thể gây thai chết lưu, thai không sảy hẳn mà thành dị tật.
  • Uống thuốc điều hòa kinh không đúng gây ra rối loạn di chuyển của trứng làm thai ngoài tử cung thì nguy hiểm tăng lên gấp bội.
  • Khi dùng thuốc điều kinh dễ bị hành kinh dài và ra nhiều máu. Hơn nữa, liệu pháp này còn gây các tác dụng phụ: chán ăn, buồn nôn, đau ngực, da nổi mụn, dễ viêm nhiễm đường âm đạo và tiết niệu.

Kinh nguyệt không đều nên làm gì?

Khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, cần sử dụng thuốc điều hòa kinh trước hết chị em hãy đến các cơ sở phòng khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều. Đối với các trường hợp muốn bỏ thai hay đẩy lùi ngày kinh cần đến bệnh viện nghe tư vấn và hướng dẫn sử dụng cũng như cách làm tốt nhất.

Thực tế thống kê cho thấy, phụ nữ có kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân gây ra chủ yếu là do tâm lý và bệnh lý. Không phải lúc nào cũng nên điều trị bằng cách sử dụng thuốc điều hòa kinh.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục