Hướng dẫn rửa mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách

Thông thường, nếu bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, người bệnh thường tự chọn mua các loại thuốc nhỏ mũi đơn thuần về nhỏ mũi, mà không biết hết được những thao tác này có ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang. Dưới đây xin hướng dẫn rửa mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách để bạn đọc tham khảo.

Hướng dẫn rửa mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách

Tại sao cần rửa mũi đúng cách?

Những bệnh về hô hấp mà người bệnh thường mắc như: Viêm xoang, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, cảm cúm… thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi thường xuyên. Nhằm mục đích làm giảm chất lượng chất nhầy, giảm chảy nước mũi cũng như rửa trôi các loại vi khuẩn. Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần phải biết cách thực hiện các bước vệ sinh như thế nào là đúng.

Nếu rửa mũi sai cách, rửa mũi quá nhiều, cho quá nhiều nước rửa mũi trong một lần rửa có thể khiến bạn bị viêm mũi nặng hơn. Nên bạn cần thực sự chú ý cách rửa mũi sao cho đúng cách nhé.

Hướng dẫn rửa mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi khác nhau đang được sử dụng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng sử dụng được một loại thuốc mà tùy thuộc vào tình trạng bệnh và đặc điểm của mỗi người mà có loại thuốc phù hợp khác nhau. Cách tốt nhất là trước khi quyết định lựa chọn sử dụng loại thuốc nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết đâu là thuốc tốt nhất dành cho mình. Sau khi đã xác định được loại thuốc phù hợp dùng để rửa mũi, các thao tác sử dụng thuốc cần phải được đảm bảo đúng quy trình và quy cách như sau:

– Bạn nên dùng một bình đựng hoặc một lọ nước muối sinh lý dạng phun sương hoặc bình đựng củ tỏi.

– Khi xịt mũi, nghiêng đầu về phía bồn rửa hoặc chậu một góc 45 độ, để nước muối chảy từ mũi này sang mũi kia để rời vào đúng chậu. Tránh không ngả đầu về phía sau làm nước muối bị chảy ngược vào bên trong mũi.

– Sau đó, đặt vòi của bình xịt vào một bên cánh mũi. Chú ý há miệng rồi xịt từ từ vào mũi. Không được thở bằng mũi mà phải thở bằng miệng. Lúc này nước muối sẽ chảy từ mũi này sang mũi kia và có thể chảy vào họng. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì hiện tượng này không có gì đáng lo ngại cả.

– Cần kiểm tra mũi đã sạch chưa bằng cách xì mũi nhẹ nhẹ. Sau khi kết thúc cần đảm bảo dịch trong mũi đã được làm sạch kĩ lưỡng.

Hi vọng với những thông tin về hướng dẫn rửa mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách trên đây sẽ giúp bạn vệ sinh mũi sạch sẽ hơn và việc điều trị bệnh viêm mũi hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục