Hà Nội cảnh báo bệnh sốt xuất huyết tăng cao đột biến

Theo báo Sức khỏe đời sống đưa tin, tính đến ngày 4/8/2017 đã có tới 9000 trường hợp bị sốt xuất huyết từ đầu mùa dịch tới giờ. Thời gian này được cho là thời điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết ở nhiều tình thành trong đó Hà Nội là tâm điểm của mùa dịch.

Số bệnh nhân bị nhiễm sốt xuất huyết không ngừng tăng lên, nhất là đối với người già và trẻ em. Những ca bệnh nặng đã khiến đội ngu y bác sĩ tại các bệnh viện phải liên tục tăng ca và “căng mình” chống chọi với bệnh dịch cùng bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê mới đây nhất của bộ y tế thì trong trong vòng 1 tuần qua số lượng bệnh nhân mắc SXH ở Hà Nội tăng nhanh kỷ lục với 2.300 trường hợp trong đó có 4 người tử vong.

sốt xuất huyết

BV Thanh Nhàn – nơi tiếp nhận rất đông các bệnh nhân ở hai điểm nóng SXH đó là quận Hoàng Mai và quận Hai Bà Trưng mỗi ngày có đến 300 bệnh nhân đến khám mỗi ngày vì SXH. Hiện BV cũng đang điều trị nội trú cho khoảng 500 bệnh nhân mắc SXH. Do số lượng bệnh nhân nhập viện quá đông, các khoa, phòng của BV đã phải tập trung mọi nguồn lực cũng như kê thêm số giường bệnh, dành riêng một khu khám và điều trị để thu dung bệnh nhân SXH.

Tại khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai, TS.BS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 bệnh nhân đến khám vì SXH. Riêng trong ngày cuối tuần vừa qua lên đến 200 người (29/7), chủ yếu là học sinh sinh viên, người lao động và cả bà bầu. Cá biệt có những gia đình cả hai vợ chồng, ông bà đều mắc SXH. Do quá đông bệnh nhân SXH, các bác sĩ đã tư vấn rất cặn kẽ cho những trường hợp nhẹ theo dõi và điều trị tại nhà, đồng thời hẹn lịch tái khám.

Không chỉ ở người lớn, tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai, ThS.BS Nguyễn Thành Nam – Phụ trách Khoa Nhi cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhi đến khám vì SXH, và có từ 2-5 trẻ phải nhập viện điều trị vì căn bệnh này. Ngày hôm qua 3/8, khoa Nhi tiếp nhận một trẻ 13 tuổi tràn dịch màng phổi vì SXH.

Tương tự, tại Khoa Nội Nhi tổng hợp, BV E Trung ương, TS.BS Lương Thị Thu Hiền – Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp cho biết, cao điểm có những ngày 6 bệnh nhi mắc SXH trong đêm. Hiện tại khoa Nhi có 18/42 bệnh nhi đang điều trị SXH. Trong đó, có một bệnh nhân nhi (7 tuổi, ở Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội) mắc SXH nặng có biểu hiện sốc kèm theo tiểu cầu và bạch cầu đều giảm thấp, huyết áp dao động.

Các bác sĩ phải điều trị tích cực, chống sốc cho bệnh nhi. Tuy nhiên, khi bệnh nhi qua cơn nguy kịch thì xuất hiện thoát huyết tương gây ra tràn dịch màng bụng và đa màng. Các bác sĩ ở khoa Nhi căng mình ra túc trực bên bệnh nhi theo dõi sát sao 24/24h, áp dụng các biện pháp chống sốc đặc biệt. Đến ngày thứ 8, bệnh nhi mới có dấu hiệu phục hồi, ăn, ngủ được và cắt sốt, tràn dịch màng bụng giảm, các chỉ số sinh hóa dần về bình thường.

Được biết nguyên nhân khiến đại dịch sốt xuất huyết bùng nổ mạnh mẽ như vậy là do người bệnh không có hiểu biết về bệnh, tự ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt không theo sự hướng dẫn của bác sĩ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt có nhiều ca bệnh do sử dụng các loại thuốc kháng sinh nhiều ngày nên dẫn đến tình trạng bị xuất huyết dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy nếu người nhà bệnh nhân thấy người bệnh có những biểu hiện sốt dai dẳng, sốt 2 – 3 ngày không dứt cơn, sốt cao đột ngột 39 – 41 độ C thì nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện để kịp thời cấp cứu và điều trị. Tránh để tình trạng bệnh tăng nặng, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục