Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp

Điều trị viêm phế quản cấp có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên, thông thường khi điều trị bệnh, người bệnh thường áp dụng theo các đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp mà các bác sĩ kê đơn.

Đơn thuốc cho viêm phế quản thường là các loại thuốc kháng sinh chống viêm, kháng khuẩn cho đường hô hấp của người bệnh. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người thì đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp cũng được các bác sĩ cân nhắc và cắt liều phù hợp.

Đơn thuốc điều trị viêm phế quản cấp

Đơn thuốc cho viêm phế quản là những loại thuốc nào?

  • Thuốc long đờm: người bệnh viêm phế quản cấp thường có biểu hiện ho nhiều và xuất hiện dịch đờm trong cổ họng. Chính vì vậy thuốc long đờm có tác dụng làm loãng đờm và giúp người bệnh có thể khạc ra bên ngoài dễ dàng hơn.
  • Thuốc kháng viêm: khi bị viêm phế quản cấp cũng là tình trạng gây viêm và phù nề phế quản. Do đó, các loại thuốc kháng viêm có tác dụng giảm viêm sưng phế quản giúp đường thở thông thoáng hơn. Hiện nay, thuốc kháng viêm được thiết kế dưới dạng thuốc xịt nên rất tiện lợi để người bệnh có thể mang bên người và hạn chế được nhiều tác dụng phụ so với các loại thuốc uống. Tuy nhiên, khi điều trị người bệnh viêm phế quản cấp lưu ý nên súc miệng bằng nước muối mỗi ngày.
  • Thuốc giãn phế quản: đối với một số trường hợp người bệnh viêm phế quản cấp tính cũng có các biểu hiện như là khò khè khó thở là do tắc nghẽn các tiểu phế quản gây nên. Do đó, thuốc giãn phế quản cũng có tác dụng làm thông thoáng đường thở ở người bệnh hiệu quả hơn.

Lưu ý khi điều trị viêm phế quản cấp

Khi điều trị theo đơn thuốc cho viêm phế quản người bệnh cần lưu ý những quy tắc sau:

  • Tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng dùng. Không tự ý mua và uống thuốc bên ngoài.
  • Không dùng đơn thuốc áp dụng cho tất cả các trường hợp bệnh viêm phế quản cấp.
  • Nên uống thuốc đủ liều, không bỏ dở khi thấy bệnh đã giảm thiểu bởi bệnh có thể quật lại nặng hơn.

Ngoài ra, khi điều trị theo đơn thuốc viêm phế quản cấp người bệnh cũng cần kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Đặc biệt nên uống nhiều nước để giảm thiểu triệu chứng khô cổ họng và có thể làm loãng đờm cho người bệnh.

Người bệnh viêm phế quản cấp cũng có thể tham khảo các bài thuốc đông y để điều trị bệnh viêm phế quản cấp. Đây cũng là một trong những phương pháp mang lại nhiều hiệu quả cao.

Nguồn: https://chuyenkhoahohap.net/don-thuoc-dieu-tri-viem-phe-quan-cap.html

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục