Đau nửa đầu và run tay là bệnh lý gì và có nguy hiểm không?

Không ít người bày tỏ rằng họ họ mắc chứng đau nửa đầu và run tay đồng thời mà không hiểu nguyên nhân là do đâu và liệu đây có phải dạng bệnh lý nguy hiểm nào không? Đây cũng là dạng triệu chứng rất đáng chú ý để tìm hiểu và đề phòng sớm nếu không muốn xảy ra những biến chứng nặng nề.

Tham khảo thêm:

Đau nửa đầu và run tay

Đau nửa đầu và run tay có thể được hình thành do những nguyên nhân gì?

Có thể 2 triệu chứng này là riêng biệt do 2 dạng bệnh lý khác nhau gây nên, nhưng nếu đồng thời xảy ra lặp lại thì khả năng cao rằng cả 2 đều có cùng 1 nguyên nhân hình thành. Điều này sẽ được liệt kê qua những dạng bệnh lý sau đây:

Trạng thái suy nhược kích thích

Cơn đau nửa đầu lúc này xuất hiện trong tình trạng người bệnh bị thay đổi tính cách thất thường, rất dễ cáu gắt, nhạy cảm hơn với những âm thanh xung quanh, bực tức vô cơ với nhiều người, sốt ruột không thể ngồi im một chỗ. Đồng thời với đau nửa đầu, người bệnh còn thường run tay mỗi khi tức giận hay hồi hộp điều gì.

Rối loạn cảm xúc

Con người rất dễ bị rối loạn cảm xúc trong nhiều trường hợp, nhất là với những người mắc rối loạn thần kinh thực vật hoặc thường xuyên phải trải qua những cảm xúc tồi tệ, stress căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Đi kèm với triệu chứng đau nửa đầu và run tay, những người bị rối loạn cảm xúc còn dễ cảm thấy bị đau mỏi cổ, thắt lưng, rối loạn xúc giác, cảm giác, đau cơ, mệt mỏi, mất tự tin, dễ hoảng sợ…

Lạm dụng thuốc Tây y

Ngay cả việc lạm dụng thuốc giảm đau Tây y, hễ chớm đau là dùng thuốc cũng hoàn toàn có thể gây nên tác dụng phụ là đau nửa đầu và run tay. Nếu cảm thấy tình trạng này xảy ra thường xuyên sau mỗi lần dùng thuốc, hãy cẩn trọng, tạm ngưng việc uống thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng, cách áp dụng cụ thể cho bản thân mình.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có một trong các dấu hiệu nhận biết sớm là chứng đau nửa đầu. Tình trạng này diễn ra phổ biến vào giai đoạn trung niên nhưng không mấy ai sớm phát hiện được mầm bệnh này. Parkinson được liệt kê vào nhóm bệnh rối loạn vận động, xảy ra khi có sự giảm sút của chất dẫn truyền thần kinh doopamin – vốn có nhiệm vụ dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào, điều khiển hoạt động của mặt, chân tay và các cơ bắp nói chung.

Parkinson gây tổn thương cho não. Biểu hiện cụ thể của bệnh Parkinson là suy giảm chức nặng vận động, đau nửa đầu và run tay chân, cơ co cứng… Trong nhiều năm bệnh sẽ phát triển từ từ và nặng dần, cuối cùng sẽ dẫn đến liệt, suy kiệt và tử vong.

Để giải quyết triệu chứng đau nửa đầu và run tay, người bệnh trước hết nên sớm thoát khỏi những buồn lo suy nghĩ, xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh và tới khám bác sĩ để có kết quả sớm nhất cũng như phương pháp điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN (1)

  • Trần Hoài Linh
    Trả lời

    Chào bác sĩ, em thường bị đau đầu, đau nhức nhối kèm run tay, vậy cho em hỏi. Em bị gì ạ

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục