Cảnh giác khi lạm dụng viên sủi Efferalgan để giảm đau

Thông thường mỗi khi bị đau, cơn đau quá mức người bệnh thường dùng thuốc Tây y để giảm đau. Trong đó, phổ biến là thuốc dạng viên sủi Efferalgan codein. Đây là thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén sủi bọt gồm hai thành phần là paracetamol và codein. Tuy nhiên, người bệnh cần cảnh giác khi lạm dụng viên sủi Efferalgan để giảm đau để tránh gặp một số tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe dưới đây.

Cảnh giác khi lạm dụng viên sủi Efferalgan để giảm đau

Trong các trường hợp cơn đau quá dữ dội hoặc không đáp ứng được với các thuốc giảm đau ngoại biên khác thì có thể dùng tới thuốc này để giảm đau. Thuốc Efferalgan codein là sự kết hợp của 2 thành phần paracetamol (giảm đau, hạ nhiệt) và codein (tác dụng giảm đau trung ương) sẽ cho tác dụng giảm đau mạnh hơn rất nhiều so với khi sử dụng từng hoạt chất riêng biệt, và thời gian tác dụng cũng kéo dài hơn. Tuy nhiên, người  bệnh cần lưu ý các trường hợp:

  • Người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc

Với người quá mẫn cảm với paracetamol, codein, suy chức năng gan, suy hô hấp không được dùng thuốc này. Trong trường hợp phải theo chế độ ăn nhạt (ví dụ ở người bệnh tăng huyết áp cần kiêng muối) rất thận trọng khi dùng thuốc này vì trong thành phần của thuốc có chứa muối natri.

  • Không dùng chất kích thích khi đang sử dụng thuốc

Không uống rượu khi đang dùng thuốc (vì rượu làm tăng tác dụng an thần của codein). Thuốc có thể gây buồn ngủ (nên thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc, hoặc làm những công việc đòi hỏi có sự tỉnh táo).

  • Có thể gây tác dụng phụ

Khi dùng thuốc cần lưu ý một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể xảy ra như phát ban ngoài da với các hồng ban hoặc mề đay (cần ngưng thuốc) hoặc có thể gây táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp (các biểu hiện này thường là tác dụng phụ của codein). Sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc (nguy cơ gây lệ thuộc thuốc và xuất hiện hội chứng cai nghiện khi ngưng thuốc đột ngột). Vì vậy, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc.

Trường hợp dùng quá liều paracetamol sẽ gây triệu chứng buồn nôn, nôn, chán ăn, xanh xao, đau bụng. Còn khi bị quá liều codein ở người lớn bị tím tái, thở chậm (do thuốc ức chế trung khu hô hấp), buồn ngủ, phát ban, nôn ói, ngứa, mất điều hòa, phù phổi cấp. Ở trẻ em có dấu hiệu giảm tần số hô hấp, các cơn ngừng thở, co đồng tử, co giật, dấu hiệu “phóng thích histamin”, phù mặt, ban ngứa, trụy mạch, bí tiểu. Người bệnh lưu ý khi xảy ra các dấu hiệu ngộ độc trên cần đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thầy thuốc tư vấn

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục