Cảnh báo những loại thuốc có nguy cơ gây dị ứng

Thuốc có vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, chữa trị và phòng ngừa bệnh tật của con người. Nhưng nếu người bệnh tự ý dùng thuốc mà không theo sự chỉ định của bác sĩ, thì thuốc hoàn có thể gây ra những tác dụng phụ cùng biến chứng cho cơ thể con người. Dưới đây xin cung cấp một số thông tin cảnh báo về những loại thuốc có nguy cơ gây ra dị ứng.

Cảnh báo những loại thuốc có nguy cơ gây dị ứng

Nguyên nhân gây dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc là phản ứng khác thường của cơ thể khi tiếp xúc lần thứ hai hay những lần sau với một loại thuốc mà thành phần của thuốc có tính chất gọi là “gây dị ứng” (dị nguyên). Tự ý sử dụng thuốc, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng thuốc, việc sử dụng thuốc quá hạn hoặc do quá trình bảo quản không tốt có thể biến thành chất gây ngộ độc cho người sử dụng.

Cảnh báo những loại thuốc có nguy cơ gây dị ứng

Trong các loại thuốc gây dị ứng, thuốc gây dị ứng nhiều nhất là nhóm kháng sinh, nhóm thuốc thuộc tốp đầu chiếm tới hơn 50% gây dị ứng là thuốc điều trị động kinh, thuốc ảnh hưởng đến hệ tim mạch…Cụ thể những loại thuốc sau đây có nguy cơ gây dị ứng:

  • Các thuốc điều trị động kinh, thuốc giảm đau, kháng viêm, giảm sốt, vitamin, các thuốc có nguồn gốc từ chất đạm (protein, peptid) như các hormon…
  • Các thuốc kháng sinh thường gây dị ứng gồm penicillin, ampicillin, streptomicin, sulfonamide…
  • Thuốc có ảnh hưởng trên hệ tim mạch như: Thuốc tê novocain, lidocain, vitamin C, vitamin B1 dạng thuốc tiêm, aspirin… có thể gây choáng phản vệ.
  • Các loại thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, bôi ngoài da, tẩy – nhuộm lông, tóc… cũng đều có khả năng gây ra các dị ứng tại chỗ và toàn thân như dùng đường uống, đường tiêm chích.
  • Ngoài ra còn  có hiện tượng phản ứng chéo giữa thuốc gây dị ứng với thuốc khác cùng nhóm. VD: Người đã bị dị ứng với kháng sinh amoxicillin thì có thể bị dị ứng với các thuốc khác nằm cùng nhóm beta-lactam (gọi là nhóm penicillin, nhóm cephalosporin). Người đã dị ứng với aspirin cũng có thể bị dị ứng với các thuốc khác nằm trong nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ có thuốc Tây y mới gây dị ứng, tuy nhiên thuốc Đông y  cũng đứng thứ ba trong số các nhóm thuốc gây dị ứng. Vì người dân vẫn thường quan niệm bài thuốc Đông y lành tính, mát, bổ sức khỏe. Tuy nhiên, trong mỗi thang thuốc có hàng chục vị, mà mỗi vị lại có nhiều chất khác nhau đòi hỏi người bốc thuốc phải rất hiểu biết, uyên thâm trong lĩnh vực này. Người sử dụng thuốc Đông y cũng có nguy cơ nhiễm độc với các loại hóa chất bảo quản như: lưu huỳnh, thuốc chống ẩm, nấm mốc…

Hi vọng với những thông tin cảnh báo với những loại thuốc gây dị ứng trên đây, sẽ giúp bạn phòng tránh, thận trọng hơn trong việc sử dụng thuốc, để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục