Cảnh báo: Kịch độc – uống thuốc panadol khi say rượu

Sau khi uống rượu rất nhiều người đều có cảm giác đau đầu và vì thế họ sử dụng panadol – loạt thuốc giảm đau đầu được dùng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bạn có biết uống panadol khi say sẽ gây kịch độc cho cơ thể đặc biệt là gan.

Uống panadol trị đau đầu

Nguyên nhân của việc uống panadol khi say rượu là do khi bị say rượu, uống quá nhiều rượu bia hoặc uống phải rượu nhái, rượu pha cồn công nghiệp…Dẫn đến triệu chứng đau nhức đầu, mất tỉnh táo, mệt mỏi.

Thực chất những loại rượu pha cồn công nghiệp rất nguy hiểm đến sức khỏe. Trên thị trường bày bán rất nhiều loại rượu này. Tốt nhất nên học cách phân biệt rượu thật với rượu nhái để tránh những tác hại không đáng có.

Vì sao uống panadol khi say rượu lại nguy hiểm

Một phần do sự thiếu hiểu biết, một phần là do chủ quan. Nên khi bị đau đầu do uống rượu bia, người uống thường tới hiệu thuốc mua các loại thuốc giảm đau đầu điển hình như panadol về sử dụng. Đây là một hành động sai lầm, và cực kì nguy hiểm.

Vì sao uống panadol khi say rượu lại nguy hiểm

Uống thuốc giảm đau đầu sau khi uống rượu bia là hành động sai lầm nhiều người mắc phải

Chỉ nên uống panadol khi bạn bị đau đầu do bị cảm cúm hoặc một số nguyên nhân khác. Ngoại trừ bị đau đầu vì say bia rượu. Vì đau đầu khi say rượu bia là do chất ethanol trong rượu khiến cho cơ thể tăng thải nước tiểu bằng cách ức chế hormone kháng lợi niệu dẫn đến tình trạng bị mất nước. Từ đó acetaldehyde tăng cao, huyết áp bị giảm vì các mạch máu lên não được mở rộng hơn.

Tình trạng trên khiến cho người uống bia rượu sẽ cảm thấy rất khó chịu. Gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, thậm chí còn ảnh hưởng đến ngày hôm sau. Vì vậy nhiều người sử dụng thuốc để kiểm soát sự khó chịu này.

Lựa chọn thông minh nhất là tìm đến các loại thuốc giải rượu bia, thuốc giã bia rượu để bảo vệ gan. Làm cho cơ thể tỉnh táo không mệt mỏi.

Nhưng nhiều người vẫn chưa biết và tìm đến các loại thuốc giảm đau như paracetamol (acetaminophen). Sử dụng các loại thuốc này sẽ làm tăng thêm gánh nặng lên gan. Trong khi đó, mỗi khi rượu bia được đưa vào cơ thể, gan sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc chuyển hóa cồn thành những chất không độc để thải ra CO2 và nước.

Tuy nhiên công suất chuyển hóa của gan chỉ có hạn (và khác nhau ở mỗi người ). Nếu uống quá mức này, có thể bị say bia rượu với các dấu hiệu như: đi không vững, nói nhiều, bị đỏ mặt khi uống bia rượu hay uống rượu vào mặt bị tái. Việc này gây ảnh hưởng xấu đến gan và sức khỏe.

Muốn loại bỏ tình trạng mệt mỏi hay đau đầu khi uống bia rượu. Người uống có thể tìm đến thuốc giải rượu. Hoặc tốt nhất sử dụng những cách giải say rượu nhanh nhất để giã rượu như uống nước chanh để giải rượu, uống nước dừa để tăng chất điện giải, tăng cường sức mạnh cho cơ thể, dùng cháo giải rượu hay canh giải rượu để bổ sung muối và kali, giúp cơ thể hồi phục nhanh sau khi bị say và nghỉ ngơi để cơn đau đầu thuyên giảm chứ không nên uống panadol.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục