Cảnh báo bệnh nhân bị sốt xuất huyết khi có 5 dấu hiệu sau

Đại dịch sốt xuất huyết đang ra sức hoành hành ở các tỉnh miền bắc trong hơn 1 tháng nay, hiện số người nhập viện do bị sốt xuất huyết đã tăng hơn 90.000 ca, trong đó có tới 24 ca bị tử vong. Do vậy, bạn chủ quan với căn bệnh đơn giản mà dễ chết người này chính là cách mà bạn sẽ phải đối diện với sự nguy hiểm cận kề đấy nhé. Hãy nhanh chóng tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết và cần phải nhanh chóng nhập viện để kịp thời điều trị.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Virus này truyền từ người sang người chủ yếu do muỗi đốt.

dấu hiệu sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra hàng năm và chủ yếu vào mùa mưa. Tuy nhiên, so với các năm trước, năm nay, dịch sốt xuất huyết bùng phát rất sớm, lan cực nhanh và mạnh. Ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh này đang được đưa vào báo động đỏ ở một số nơi, điển hình là một số quận ở Hà Nội.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sốt xuất huyết

Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue do Bộ Y tế ban hành, căn bệnh này diễn biến qua ba giai đoạn:

  • Giai đoạn sốt.
  • Giai đoạn nguy hiểm.
  • Giai đoạn phục hồi.

Phải nhấn mạnh rằng, diễn biến của bệnh sốt xuất huyết xảy ra rất nhanh. Giai đoạn nguy hiểm thường rơi vào ngày thứ 3 – 7, chính là giai đoạn thứ 2 của bệnh. Đây là lúc cần được chăm sóc và điều trị một cách thật sự cẩn thận để tránh các nguy hiểm đối với sức khỏe.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khi bị sốt xuất huyết

Khi có các dấu hiệu sau, người bệnh sốt xuất huyết cần được nhập viện điều trị ngay:

dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết

  • Cơ thể bồn chồn hoặc kích thích, vật vã, li bì…
  • Tình trạng nôn tăng.
  • Đau bụng, tăng cảm giác đau ở các phần trên cơ thể (nhức hốc mắt, đau nhức cơ thể).
  • Tiểu ít đi.
  • Xuất huyết bất kì chỗ nào: chảy máu chân răng, máu cam, đi tiểu, đại tiện…

Lúc này, đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ sẽ đánh giá thêm qua các dấu hiệu gồm huyết áp kẹt hoặc huyết áp tụt, gan to, tràn dịch, tiểu cầu giảm…

Để phòng tránh nguy cơ tăng nhanh về số người bị sốt xuất huyết, thì hiện trên địa bàn các tỉnh đã tiến hành phong tỏa và bơm thuốc đề phòng dịch bệnh. Trong đó thủ đô Hà Nội được cho là trung tâm ổ dịch thì khắp các quận huyện cũng đã tiến hành bơm thuốc muỗi đề phòng bệnh sốt xuất huyết lây lan.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tự mình đề phòng bệnh bằng cách tránh để muỗi đốt, mắc màn khi ngủ, loại bỏ các thùng nước, nơi ẩm thấp mà muỗi có thể lây lan. Cần theo dõi sát tình trạng bệnh nhân nếu có dấu hiệu bị sốt cao và kéo dài 2 ngày thì nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục