Cẩn trọng khi dùng loratadin chống dị ứng

Loratadin là một loại thuốc chống dị ứng được sử dụng rất nhiều cho các tình trạng như chứng viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng,… Nhưng khi sử dụng loại thuốc này cần chú ý đến một vài điều như sau:

Đối với các tình trạng dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, ngứa và nổi mề đay liên quan đến histamin…, cần phải dùng tới các loại thuốc chống dị ứng. Một trong các thuốc đó chính là loratadin. Loratadin có tác dụng làm nhẹ bớt triệu chứng của các bệnh trên có liên quan tới histamin.

Cẩn trọng khi dùng loratadin chống dị ứng

Nếu như với các thuốc kháng histamin thế hệ 1 (thế hệ cũ) điển hình như chlopheniramin khi uống thuốc có tác dụng an thần sẽ gây hiện tượng ngủ gà ngủ gật thì loratadin là thuốc kháng histamin thế hệ 2 (thế hệ mới) không phân bố vào não, do đó, thuốc không buồn ngủ. Và ngay trong nhóm thuốc kháng histamin thuộc thế hệ thứ hai này thì loratadin có tần suất tác dụng phụ, đặc biệt là đối với hệ thần kinh trung ương thấp hơn nhiều so với các loại thuốc khác. Vì vậy, loratadin dùng ngày một lần, là lựa chọn đầu tiên để điều trị chứng viêm mũi dị ứng hoặc mề đay dị ứng.

Cần lưu ý, những thuốc kháng histamin không có tác dụng chữa nguyên nhân mà chỉ trợ giúp làm giảm bớt triệu chứng. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể là bệnh mãn tính và dễ dàng tái phát nên để điều trị thành công thường phải dùng các loại thuốc kháng histamin lâu dài hoặc ngắt quãng và sử dụng thêm những thuốc khác như glucocorticoid dùng theo đường hít và dùng kéo dài.

Có thể kết hợp loratadin với pseudoephedrin hydroclorid để làm nhẹ bớt triệu chứng ngạt mũi trong điều trị viêm mũi dị ứng có kèm ngạt mũi.

Khi dùng loratadin, người dùng sẽ có nguy cơ bị khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi và làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Do đó, cần phải chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ khi dùng loratadin. Khô miệng và đau đầu là hai tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng thuốc này. Ngoài ra, các triệu chứng như khô mũi, hắt hơi cũng có thể xảy ra nhưng ít gặp hơn. Các trường hợp tim đập nhanh hay ngoại ban da… do thuốc là rất hiếm. Để hạn chế các tác dụng phụ kể trên, nên sử dụng thuốc với liều thấp nhất có hiệu quả.

Không dùng thuốc loratadin cho trẻ em dưới 2 tuổi vì độ an toàn và hiệu quả cho trường hợp này chưa được xác định. Hiện thuốc có dạng viên nén thường, viên nén tan nhanh và siro. Riêng với viên nén loratadin tan nhanh, sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng sau khi mở túi đựng vỉ thuốc và sử dụng thuốc ngay nếu bóc viên nén ra khỏi vỉ.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục