Cảm giác khó thở khi sử dụng Dipyridamol

Thuốc kháng tiểu cầu Dipyridamol là tôi, tôi hỗ trợ cùng với coumarin là thuốc chống đông để đề phòng trong những trường hợp bị kết dính tiểu cầu như sau phẫu thuật van tim đồng thời dự phòng huyết khối tắc mạch do van tim nhân tạo có vấn đề.

Dipyridamol tôi là một thuốc kháng tiểu cầu, là thuốc hỗ trợ cùng thuốc chống đông coumarin để dự phòng trong những trường hợp cần làm giảm kết dính tiểu cầu, ví dụ sau phẫu thuật van tim và để dự phòng huyết khối tắc mạch do van tim nhân tạo. Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân sốc hoặc trụy tuần hoàn.

Vì dipyridamol có tác dụng giãn mạch mạnh nên phải hết sức thận trọng ở người có bệnh mạch vành nặng, hẹp động mạch chủ dưới van, hoặc suy tim mất bù. Phải dùng dipyridamol tôi với liều thấp ở người bệnh có giảm huyết áp, vì thuốc có thể gây giãn mạch ngoại biên và làm giảm huyết áp thêm nữa. Không được dùng tôi cho trẻ em dưới 12 tuổi. Cho tới nay chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm chứng về việc áp dụng dipyridamol cho người mang thai, nên chỉ dùng tôi cho người mang thai khi thật cần. Với bà mẹ đang cho con bú, phải cân nhắc lựa chọn một trong hai phương án ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc.

Dipyridamol có thể gây khó thở

Dipyridamol có thể gây khó thở

Tác dụng không mong muốn do trị liệu bằng dipyridamol thường liên quan với liều dùng và có thể hồi phục. Phần lớn tác dụng phụ của dipyridamol có tính chất nhất thời và sẽ hết khi dùng dài ngày. Trong một số ít trường hợp đã xảy ra tác dụng phụ tồn tại dài ngày hoặc không thể chịu đựng được nhưng hết khi ngừng thuốc. Một số tác dụng phụ thường gặp: giảm huyết áp, nhịp tim nhanh, chóng mặt, nhức đầu, phát ban, rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn), khó thở. Trong trường hợp có tác dụng phụ tồn tại dài ngày hoặc không thể chịu đựng được, nên ngừng dùng dipyridamol, tác dụng phụ này sẽ mất đi.

Các bạn cần lưu ý những tương tác thuốc của tôi để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Vì dipyridamol có thể ức chế kết tụ tiểu cầu, cần theo dõi chặt chẽ người bệnh dùng đồng thời heparin và dipyridamol để phòng ngừa chảy máu. Tuy nhiên, chưa xác định được tỷ lệ thực sự của phản ứng này. Với liều 400mg mỗi ngày, dipyridamol không ảnh hưởng đến thời gian prothrombin và có thể dùng được cùng với thuốc uống chống đông. Dùng đồng thời dipyridamol và warfarin có vẻ không làm tăng tần số hoặc mức độ nghiêm trọng về chảy máu so với dùng warfarin một mình. Tuy nhiên, một số nhà lâm sàng khuyên nên duy trì thời gian prothrombin ở giới hạn thấp của phạm vi điều trị khi dùng đồng thời những thuốc này, để tránh chảy máu có thể xảy ra.

Và điều cuối cùng các bạn phải ghi nhớ là tránh dùng tôi quá liều.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục