Bệnh viêm phế quản dạng hen có nguy hiểm không

Bệnh viêm phế quản dạng hen là một thể bệnh viêm phế quản và thường xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về bệnh hen phế quản và giúp người bệnh trả lơi câu hỏi bệnh viêm phế quản dạng hen có nguy hiểm không.

Viêm phế quản dạng hen là bệnh gì?

Viêm phế quản dạng hen hay có tên gọi khác đó là viêm phế quản co thắt. Viêm phế quản dạng hen khiến phế quản bị sưng và phù nề và đường thở bị hẹp lại. Khi đó, người bệnh thường có những biểu hiện như là ho, bị khò khè đôi khi có thể không thở được, phải thở rít lên. Bệnh có thể nặng về ban đêm và sáng sớm khi ngủ dậy.

Bệnh viêm phế quản dạng hen có nguy hiểm không

Đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm phế quản dạng hen

Bệnh viêm phế quản dạng hen là một bệnh lý phổ biến và xảy ra ở hầu hết tất cả mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi là đối tượng dễ gặp phải bệnh viêm phế quản dạng hen nhất. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý cách chăm sóc và đề phòng cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Triệu chứng viêm phế quản dạng hen

Viêm phế quản dạng hen thường có những biểu hiện như sau:

  • Trong 2-3 ngày đầu, trẻ thường có biểu hiện ho khan, sốt nhẹ, soor mũi, hắt hơi.
  • Sau đó, khi bệnh nặng hơn có thể sẽ ho nhiều hơn, ho có đờm và có thể xuất hiện tình trạng sốt cao ở trẻ nhỏ.
  • Ngoài ra, một số triệu chứng có thể đi kèm như là khó thở, trẻ không chịu ăn, thường xuyên bị nôn trớ.

Nguyên nhân viêm phế quản dạng hen

Viêm phế quản dạng hen xuất hiện chủ yếu do nguyên nhân virus gây nên. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột, thời tiết chuyển lạnh là nguyên nhân khiến virus dễ dàng tấn công người bệnh.  Thêm nữa, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản dạng hen nhiều nhất.

Bên cạnh nguyên nhân do virus, có một số nguyên nhân khác gây nên như ô nhiễm môi trường, trẻ nhỏ hít phải khí độc, khói thuốc lá…cũng là những tác nhân gây nên bệnh viêm phế quản dạng hen.

Bệnh viêm phế quản dạng hen có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phế quản dạng hen là một trong những thể bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu có những phương pháp điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển biến tích cực. Ngược lại, nếu không điều trị dứt điểm, bệnh sẽ biến chuyển thành viêm phổi, suy hô hấp, nặng hơn có thể tử vong. Đã có những trường hợp trẻ nhỏ cấp cứu trong tình trạng không thở được vì bệnh viêm phế quả dạng hen.

Chính vì bệnh viêm phế quản dạng hen nguy hiểm như vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc và phòng tránh bệnh tốt nhất cho trẻ nhỏ. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi nên mặc ấm cho trẻ nhỏ và hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người đang bị cúm.

Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc tìm hiểu thông tin về bệnh viêm phế quản dạng hen.

Nguồn: https://chuyenkhoahohap.net/viem-phe-quan-dang-hen-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri.html

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục