Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không?

Nhắc đến các tên viêm phế quản nhiều người cho rằng đây là một dạng bệnh nhẹ, không nguy hiểm, không cần phải điều trị vì có thể tự hỏi. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh đây có thể là một quan niệm sai lầm, không ít bệnh nhân viêm phế quản không tích cực điều trị đã nhanh chóng diễn biến thành những căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không?

Viêm phế quản là bệnh gì?

Viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm ở đường hô hấp dưới xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm ở đường hô hấp trên. Hiện nay, viêm phế quản phổ biến ở mọi lứa tuổi, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Thông thường, viêm phế quản có thể hồi phục sau 15 ngày nhưng nếu không có các biện pháp kịp thời xử lý, bệnh sẽ tái phát nhiều lần rồi diễn biến xấu đi.

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không?

Khoảng 5% số người bị viêm phế quản có thể phát triển phát triển tình trạng nhiễm trùng thứ phát ở phổi, từ đó dẫn đến bệnh viêm phổi. Tình trạng nhiễm trùng này thường gây ra do vi khuẩn sau khi bệnh nhân bị nhiễm trùng do virut. Bệnh nhân viêm phế quản rất dễ có nguy cơ mắc viêm phổi, đặc biệt là các đối tượng sau:

Thống kê cho thấy, khoảng 5% bệnh nhân viêm phế quản có thể tiến triển thành nhiễm trùng thứ phát ở phổi và dẫn đến viêm phổi. Nhiễm trùng này thường là do vi khuẩn gây ra sau khi bệnh nhân đã bị tấn công bởi virut, gọi là bội nhiễm. Do đó, bệnh nhân viêm phế quản có nguy cơ rất cao bị bội nhiễm và viêm phổi, đặc biệt là những nhóm đối tượng sau:

  • Bệnh nhân có các bệnh về phổi hoặc tim mạch, viêm phế quản rất dễ tiến triển thành viêm phổi, hen suyễn.
  • Người nghiện thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá của người khác có hệ miễn dịch suy yếu làm đường hô hấp có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và tái phát nhiều lần.
  • Những người có hệ miễn dịch yếu

Viêm phế quản là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt đối với bệnh nhân là trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách viêm phế quản ở người già hoặc trẻ nhỏ có thể dẫn đến tràn khí màng phổi, áp xe phổi, suy hô hấp… có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nếu phát hiện những triệu chứng trở nặng như đau ngực, sốt cao, đau cơ, khó thở… bệnh nhân nên đến bệnh viện khám ngay.

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không? là câu hỏi không khó giải đáp, đứng trước hàng loạt biến chứng nặng nền và nguy hiểm đến cả tính mạng, mỗi người cần có một cái nhìn khác về căn bệnh này.

Thầy thuốc tư vấn chia sẻ kiến thức về các bệnh thường ngày

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục