Bạn đã biết cách sử dụng thuốc an thần an toàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc an thần khác nhau như seduxen (hoạt chất là diazepam), gardenal (hoạt chất là phenobarbital), rotunda, rotundin, cốm an thần, cao valerian…  Để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng những loại thuốc này, càn chú ý những điều sau:

1/ Dùng đúng thuốc

Thuốc an thần có nhiều loại khác nhau. Loại có tác dụng mạnh như gardenal, loại có tác dụng vừa như seduxen, loại có tác dụng trung bình yếu như rotunda. Vấn đề ở chỗ, tất cả các thuốc an thần, ngoài tác dụng an thần thì chúng còn có tác dụng chống co giật. Do đó, trong điều trị nếu vừa muốn an thần lại vừa muốn có tác dụng chống co giật thì nên chọn thuốc an thần loại mạnh. Còn nếu dùng tại nhà, chỉ để an thần, gây ngủ thì nên dùng loại yếu như rotunda, seduxen, rotundin, cao valerian.

Bạn đã biết cách sử dụng thuốc an thần an toàn

2/ Chọn đúng dạng thuốc

Bạn có thể chọn dạng viên, dạng dung dịch để tiêm, dạng thuốc viên đạn trực tràng hoặc dạng gel bôi hậu môn. Nếu như trong cấp cứu hoặc trong các trường hợp khẩn cấp chống co giật, thì không nên chọn dạng uống. Vì phải mất một thời gian sau (kể cả với thuốc an thần loại mạnh), thuốc uốn mới cho tác dụng. Khi đó, phải chọn dạng tiêm.

3/ Sử dụng đúng liều lượng

Liều lượng thuốc an thần có một vai trò rất quan trọng. Vì liều lượng thuốc an thần khác nhau thì dẫn tới tác dụng khác nhau. Cùng là thuốc an thần loại nhẹ, nhưng nếu liều thấp thì đạt được tác dụng an thần, liều cao hơn đạt được tác dụng chống co giật, liều cao hơn nữa thì đạt được tác dụng gây mê. Vượt qua liều này thì chạm ngưỡng có thể dẫn đến tử vong.

4/ Chọn đúng thời điểm uống thuốc

Bạn cần chú ý về thời điểm dùng thuốc. Thông thường, nên dùng buổi tối, tránh dùng buổi trưa vì như thế sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động điều trị vào buổi chiều.

Trong các trường hợp xử lý sự cố, buộc chúng ta phải dùng tại thời điểm xảy ra bệnh, ví dụ như co giật. Còn trong tất cả các trường hợp khác dùng buổi tối là lựa chọn hàng đầu. Vì nó không ảnh hưởng đến ngày làm việc của bạn.

5/ Không dùng liên tục trên 1 tuần

Một nguyên tắc của thuốc an thần là không được dùng dài. Nếu như dùng kéo dài sẽ gây lệ thuộc thuốc, rất nguy hiểm. Lệ thuộc có nghĩa là có thuốc thì mới ngủ được. Do vậy, thời gian dùng thuốc chỉ dưới 1 tuần.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục