Bài thuốc Nam chữa chứng nghiện rượu dưới phân tích của chuyên gia

Thưa các quý vị độc giả, nghiện rượu là vấn đề nan giải đáng báo động trong xã hội hiện nay, ngày càng trở nên cấp thiết và cần được xử lý sớm. Việt Nam rất ít khi nằm trên bảng xếp hạng thế giới, nhưng lần này, nước ta lại ghi danh vào thứ hạng 29 trên toàn cầu về lượng tiêu thụ rượu bia. Ngoài ra, cùng lĩnh vực này, trong khu vực Đông Nam, Việt Nam xếp thứ 2, tại toàn châu Á là thứ 10. Đây hoàn toàn không phải là điều đáng tự hào.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn nạn nghiện rượu, chúng tôi đã hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với Ths, Bs, chuyên gia Đông y học Phan Đinh Trọng – thuộc Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh, nghe ông chia sẻ cụ thể về những vấn đề xoay quanh chứng nghiện rượu và giải pháp Đông y tích cực đang được đầu tư nghiên cứu hiện nay.

________________________________________

Phóng viên (PV): Chúng tôi rất cảm ơn Ths, Bs, chuyên gia Đông y học Phan Đinh Trọng đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay, chia sẻ những kiến thức bổ ích phổ biến tới cộng đồng về vấn đề nghiện rượu và cai nghiện rượu đáng báo động trong xã hội hiện tại.

Trước hết, ông có nhận xét chung gì về tình hình nghiện rượu hiện nay trong xã hội không thưa Bác sĩ?

Ths. Bs. Phan Đinh Trọng (BS): Chào chị, chào quý vị độc giả. Chúng ta vẫn biết rượu như một nét văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Nhưng điều đó chỉ được gọi là văn hóa khi người dùng biết chừng mực. Càng ngày dân ta càng lạm dụng thứ đồ uống có cồn gây kích thích thần kinh này, vui uống, buồn cũng uống, khỏe mạnh uống, mệt mỏi cũng uống, bất kỳ nguyên nhân gì, dịp gì đặc biệt cũng mang rượu ra uống luôn. Mà trong mỗi bữa nhậu như thế, dân ta phải chuốc nhau đến khi say mới chịu dừng, không uống thì gọi là không nể mặt, không nhiệt tình, không đáng mặt đàn ông…

Thế nhưng đó mới chỉ là lạm dụng thôi, còn lên đến mức độ nghiện, tức là uống chủ động, muốn uống, tự tìm lý do để uống, đôi khi chỉ là những lý do cực kỳ vớ vẩn. Ở mức độ này, người nghiện khó lòng kiểm soát được lượng rượu nạp vào cơ thể. Người bình thường sẽ có phản xạ nôn khi uống một lượng cồn nhất định, nhưng ở người nghiện lại không có phản xạ này. Thực ra nghiện rượu còn được chia thành những cấp độ, cụ thể là 3 cấp độ. Ở giai đoạn nặng nhất, người nghiện sẽ trở nên cộc cằn, nóng tính, có những hành động thô lỗ, hay tưởng tưởng ra những điều điên rồ, cơ thể yếu hẳn đi, nhiều chứng bệnh hình thành trong người mà tiêu biểu nhất là xơ gan.

________________________________________

PV: Vâng, rượu quả là thứ đồ uống nguy hiểm nếu không biết dừng đúng mức. Như bác sĩ vừa chi sẻ thì ghiện rượu sẽ gây ra vô vàn những tác hại, vậy ông có thể thống kê cụ thể hơn về vấn đề này cho các độc giả có thể nắm bắt được không ạ?

BS: Tác hại do rượu gây ra đúng là quá nhiều, nếu say bình thường thì dẫn đến hành động bột phát, gây tai nạn giao thông, mật trật tự an ninh, ngộ độc ngay tức thì… Nghiện rượu rồi thì tính tình thay đổi, tinh thần không tỉnh táo, sinh bệnh trong người: bệnh xương khớp, bệnh thần kinh, bệnh gan, bệnh ung thư, khả năng tình dục suy giảm, cả cơ thể bị suy nhược… Tôi nghĩ rằng là người trưởng thành hầu như ai cũng phải uống rượu ít nhất đôi lần, và cũng say đôi lần. Chính chúng ta cũng hiểu được khi say cơ thể và tinh thần sẽ mất kiểm soát đến thế nào thưa các vị độc giả. Các bạn nên biết rằng, rượu có thể cướp đi tính mạng của con người dưới nhiều hình thức, và trên thế giới thông kê, cứ 20 giây thì lại có một người tử vong do rượu. Thế nên đừng ai chủ quan với rượu.

________________________________________

PV: Vậy chúng tôi xin được hỏi, vấn đề cai nghiện rượu hiện nay dường như là rất khó khăn, tốn kém không ít tiền của mà kết quả thu về vẫn không mấy khả quan. Theo thống kê mà chúng tôi tìm kiếm được, thì có đến 77% đàn ông Việt Nam đang lạm dụng bia rượu, trong đó 4% tỷ lệ dân số mắc vào chứng nghiện rượu ở nhiều cấp độ. Kể cả có cai nghiện được rồi, thì tỷ lệ tái nghiện cũng rất cao. Hơn nửa số bệnh nhân sau khi cai nghiện thành công sẽ tái nghiện trong khoảng 12 tháng sau đó, đặc biệt đáng lưu ý rằng đa phần trong số đó tái nghiện từ rất sớm, chỉ trong chưa đầy 3 tháng đầu tiên. Vậy bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân của vấn đề này là gì không thưa bác sĩ?

BS: Cai nghiện rượu cũng giống như cai nghiện nhiều thứ khác, rất khó. Nếu vào trại cai nghiện tập trung của các trung tâm, bệnh viện thì mỗi người mất khoảng vài tuần đến vài tháng tùy mức độ. Nhưng sau đó khi về nhà, người nghiện vẫn phải giữ chế độ kiêng khem và dùng thuốc duy trì đến 1 – 2 năm sau đó, thậm chí có thể hơn. Tái nghiện rượu thì chủ yếu là do tâm lý không vững, không thoát được sự cám dỗ hoặc một vài trường hợp là bị ép buộc không thể từ chối, đâm ra nghiện lại. Đây đúng là một vấn đề khó của cả xã hội và ngành Y học nói chung.

Hiện nay tại các bệnh viện cũng đang dừng lại ở các phương pháp cưỡng chế và dùng thuốc Tây y loại gây phản ứng mạnh khi uống rượu vào, phản ứng này có thể là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mạnh, cả người uể oải, rệu rã, từ đó sẽ sợ rượu mà tự tránh. Nhiều người chưa tìm hiểu kỹ, thực hiện cai rượu tại nhà, cưỡng chế bắt buộc bỏ rượu ngay tức thì. Nhưng nhiều trường hợp đã bị sốc, rất nguy hiểm. Đối với người nghiện rượu mà nói, bỏ rượu phải bỏ từ từ, giảm dần lượng rượu nạp vào cơ thể chứ không được dứt khoát bắt bỏ là bỏ ngay. Có thể pha loãng rượu với nước để uống cũng giúp giảm liều lượng cồn. Sau một vài ngày người nghiện sẽ trở nên tỉnh táo hơn để nhận thức vấn đề đúng đắn, khi đó có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn để quyết tâm cai rượu.

Tuy nhiên nhìn đi nhìn lại, thì những cách này đều tốn khá nhiều thời gian, thường là tính theo đơn vị năm.

________________________________________

PV: Vậy có phương pháp tích cực hơn không thưa bác sĩ? Bác sĩ chuyên nghiên cứu về Đông y học, vậy bên Đông y quan niệm về vấn đề này như thế nào?

BS: Vâng, chúng tôi cũng đã tiến hành nghiên cứu về chứng nghiện rượu này theo quan niệm biện chứng Đông y từ khá lâu rồi. Trên thị trường hiện nay đều có sẵn rất nhiều loại thuốc tự xưng là Đông y gia truyền, giúp cai rượu hiệu quả với những lời lẽ quảng cáo rất hấp dẫn. Chúng tôi cũng đã chọn ra vài loại tiêu biểu để mang về nghiên cứu, thậm chí là áp dụng trực tiếp với con nghiện, nhưng hầu như không thu được kết quả khả quan như lời người bán đã giới thiệu. Duy chỉ có một bài thuốc của một trung tâm chuyên nghiên cứu và bào chế về Nam dược khác (Trung tâm Nam dược Hà Nội – PV) có tên là Tán Tửu Khang Hoàn thì chúng tôi lại nhận về khá nhiều điều bất ngờ thú vị.

– Đông y quan niệm rằng, không chữa bệnh đầu tiên mà chữa người bệnh trước hết. Khi người bệnh khỏe mạnh rồi thì cơ thể mạnh, tâm mạnh, tinh thần mạnh, khi ấy bệnh ắt khỏi. Từng có nhiều bệnh mà Tây học bó tay, đến khi vào tay Đông y thì lại khỏi rất dễ dàng. Ấy người ta cho là hợp thầy hợp thuốc, nhưng cái hợp này có thể giải thích được rất cặn kẽ.

– Với nghiện rượu cũng thế. Khi rượu vào cơ thể, nó tác động đến ngũ tạng là thứ nhất, tác động lên tinh thần trí tuệ là thứ hai, gây nên sự xáo trộn trong cơ thể, tâm không kiểm soát được hành vi, ngũ tạng cứ thế mà suy lụi. Ban đầu họ không biết, vì bệnh còn nhẹ. Nhưng cho đến khi phát tác thì lúc ấy khó cứu khó chữa vô cùng. Rượu vào người nhiều, đều đặn, lâu dần nó trở thành thói quen bất đắc dĩ. Tâm thì muốn bỏ, nhưng ngũ tạng không cho. Chúng lại gây tín hiệu đến nơi điều khiến bắt người phải uống thì mới bình thường được. Cứ thế thành một vòng luẩn quẩn, khi tâm tĩnh thì muốn dừng, khi tâm động thì lại ép phải uống. Mâu thuẫn chồng chất mâu thuẫn, con người ngày càng sa đọa hơn.

– Nếu đã dựa vào Đông y, thì phải tin vào pháp trị Đông y, đừng so sánh với Tây y làm gì vô ích, vì mỗi bên quan niệm một khác. Bài thuốc Đông y Tán Tửu Khang Hoàn mà chúng tôi tìm được chữa nghiện rượu đúng theo 2 hướng tác động của rượu: trị vào tâm và trị vào ngũ tạng, mà chủ yếu là can thận, để vừa làm dịu tâm, vừa chữa lành can thận. Nhờ vậy mà bệnh sẽ khỏi, nghiện sẽ bỏ mà ít phải lo đến tái phát.

– Thường thì ta vẫn cho rằng thuốc Nam trị bệnh lâu hơn thuốc Tây. Nhưng mà đối với riêng dạng bệnh này, thì bài thuốc Tán Tửu Khang Hoàn kia lại cho kết quả tốt hơn khá nhiều khi chúng tôi mang ra phân tích, nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Tôi sẽ nói về thành phần của bài thuốc này, bên phía trung tâm kia (Trung tâm Nam dược Hà Nội – PV) đã bào chế sẵn thành 2 dạng, đặt tên là Thanh Can Hoàn và Định Tâm Hoàn, với các dạng lần lượt là viên cao dẻo và lọ cao đặc. Nói về thành phần, thì chúng tôi thấy có các vị tuyết liên hoa, nhân sâm, mộc hương, bạch linh, đại táo, quế nhục, cúc hoa, thanh bì, kỳ tử… Ngoài ra chúng tôi còn phát hiện một số vị thuốc khác được đánh giá là khá quý hiểm cũng được sử dụng. Khi các vị thuốc kết hợp với nhau, người nghiện sẽ tự khác cảm thấy hết thèm rượu, tâm không còn lệ thuộc vào tửu, đầu óc cũng minh mẫn sáng suốt hơn mà quyết định, không phải là con “ma men” nữa. Đồng thời, độc tố tích tụ ở ngũ tạng cũng dần được thanh lọc mà giúp cơ thể được nhẹ nhõm phần nào. Nhờ thế mới nói, bài thuốc này trị bệnh rất sâu và hướng về tính lâu dài, chứ không phải chữa một sớm một chiều rồi lại tái nghiện.

Những người nghiện mà chúng tôi tiến hành cho dùng thuốc cũng cho thấy tác dụng rất nhanh. Người nhanh nhất chỉ mất có gần 1 tháng, người nghiện dữ lắm thì vài tháng, suýt soát nửa năm. Tôi nghĩ đó là tin vui không chỉ trong ngành Đông y, ngành Y học, mà còn đối với cả xã hội, vì có phương pháp cai nghiện rượu tốt như vậy được nghiên cứu thành công.

________________________________________

PV: Thực sự rất cảm ơn bác sĩ đã trả lời rất cặn kẽ và cụ thể đối với câu hỏi này. Chúng tôi sẽ tiến hành liên lạc sớm với bên phía trung tâm Nam dược mà bác sĩ đã nhắc đến để tìm hiểu sâu hơn về bài thuốc Nam cai rượu được đánh giá khá hiệu quả này. Một lần nữa xin cảm ơn và chúc bác sĩ nhiều sức khỏe, công tác tốt.

BS: Vâng, xin cám ơn phóng viên.

(Theo PV. Nguyễn Nga – Báo Sức khỏe Đời sống)

Có thể bạn quan tâm

BÌNH LUẬN (49)

 • Hoàng kiều chi
  Trả lời

  cháu chào bác sĩ.bố cháu nghiện rượu đã mấy năm rồi thì chũa như thế nào ạ!?cháu rất sợ mỗi khi bố cháu say

  • Hương Phạm
   Trả lời

   Bé à bé hãy đưa cho mẹ đọc bài này nhé, mẹ sẽ có cách giải quyết tốt nhất với bố của bé.

  • Quỳn nga
   Trả lời

   kho than qua con be ma da co ong bo nat ruou khien con cai phai so set den the nay dung la lam bo ko ra gi ma

 • Quốc
  Trả lời

  Cảm ơn bác sỹ chia xẻ !!. tôi cố 1 thắc mắc thêm nữa la đây là thuốc chữa hay thực phẩm chức năng vậy thưa bác sỹ ? tôi năm nay 41 tuôi nghiện rượu 5 năm

  • Cường
   Trả lời

   chú ơi ở đây là họ đăng lại bài pv thôi chứ ko có bác sxi vào tư vấn nữa đâu . đây là thuốc đấy chú ko phai tpcn đâu chú yên tâm đi cháu đang dùng rồi hiệu nghiệm phết

 • Thuoc tán tửu khan hoàng ai bán mua như nào ai biet xin chi giùm

 • xã hội bay h sao ma lắm kẻ nghiện thế ko biết, hết nghiện thuốc lá, nghiện rượu, nghiện ma túy, nghiện đủ các the loại chất độc hại cho vào người nưa cang đọc càng thấy sợ

 • Cường
  Trả lời

  tôi muốn mua thuốc bác sĩ vừa nói tư vấn cho tôi 01657749754

 • superman
  Trả lời

  uống thuốc nam thì khác gì uống tphẩm cnăng đêbs bao h mới khỏi được mới cai đc nghiện

  • Trương Thu Hà
   Trả lời

   Cậu này thật là kém hiểu biết, sao lại so sánh thuốc nam với tpcn nhỉ, một đằng là thuốc một đằng là hỗ trợ cơ mà

  • Thùy dung
   Trả lời

   ban nói thế là chủ quan rồi, thuốc nam chữa khỏi nhiều bệnh tốt l,ắm bạn @superman . bà nội mình hơn 8 chục tuổi bị ngã gãy chân xong bác sĩ lắc đầu nói bó bột thôi ko chắc đi lại đc đâu . thế mà mẹ mình đưa bà đi đắp thuocs nam ở bắc giang mất 1 tuần xong bây h bà hơn 9 chục rồi đi lại bt luôn nhé

 • Mẹ yêu Dấm
  Trả lời

  rượu bia bao nhiêu cái đọc hại vô người mà mấy người cứ ham truốc lấy vào thân. tôi vừa đọc đc 1 bài của bà cj cai rượu cho ck thành công bằng thuốc này r đấy xong lang thang thế nào sang đay . ai muốn biết thêm thì đọc đi mng
  http://phunututin.com/cac-chi-em-hay-nghe-toi-ke-ve-su-tich-cai-ruou-cho-chong.html

  • Vợ gấu
   Trả lời

   các bà mej bỉm sữa điểm danh haha em cũng từ bên này nhảy sang đây mẹ nó ơi

  • e cung the 😀

 • đỗ mạnh tiến
  Trả lời

  hieu qua that ko toi mua ?!!

 • bac sy oi toi cung ngien ruou 5 nam roi cai mai khog duoc.toi cung dang dung thuoc nam gia truyen mua cua mot nguoi quen gioi thieu ho noi la tot lam nhung uong den 5 thag roi chua thay tien trien gi.the nen toi ko muon dung thuoc nam nua.bac si cho toi loi khuyen di a

  • TrungTrần Tiến Dũng
   Trả lời

   Chào chú, cháu nghĩ chú cũng lớn tuổi nên sẽ xưng hô như vậy. Cháu không phải bác sĩ, mà chỉ là sinh viên vừa ra trường 2 năm, hiện cũng đang nghiên cứu về Nam dược trong một bệnh viện cổ truyền. Loại thuốc Nam bác từng dùng có thể chỉ là một loại thuốc lừa đảo mà chúng cháu từng gặp rất nhiều. Còn về bài thuốc Tán tửu khang hoàn mà bác sĩ Trọng nhắc đến trong bài phỏng vấn, cháu lại thấy từ thành phần đến tác động được phân tích rất đáng tin cậy.
   Đó là quan điểm của một người học Y như cháu. Cháu nghĩ bác đừng kỳ thị thuốc Nam sau 1 lần bị lừa như vậy ạ.

   • Trần Phi
    Trả lời

    anh dũng ơi anh giúp em với em có người quen nghiền bia nghiền rượu cũng cai mãi ko dc như thế em mua thuốc tán tửu khang này về dùng có ổn ko ak

    • Trần Tiến Dũng
     Trả lời

     Thì thuốc này là thuốc cai rượu mà em 😀 Quan điểm cá nhân anh đánh giá thì là ổn, anh nghĩ em nên áp dụng cho người quen

   • b ơi b học y ah b có biet chua benh khác k tu van giup mnfh với

 • Mai Anh Phạm
  Trả lời

  thế thuốc này lúc bị say có uonsg đc k mng ?!! giốg như là để dải rượu ấy .

  • dc luon sao ấy bạn ak nhưng chắc dùg thuốc kiểu khác

   • Hoa bách hợp
    Trả lời

    chuẩn. dùng kiểu khác đúng r bạn #linda .minh dùng giải rượi cho ny đây hiệu quả cực kỳ .nếu b mua thuốc nó sẽ có 2 hộp cao ,một cái cao viên cái cao lọ nếu dùng giải rượu thì dùng cái lọ kia thôi. pha ra vs nc xong cho uống là nhanh tỉnh lm

 • Tuyết
  Trả lời

  ck tôi uống rựu xong say mèm cả người quát mắng vợ con đâp phá nhà cửa

 • ☺ em từng cai rượu trong viện ra đây này,qiangx thời gian kinh khủng nhất cuộc đời

  • xong the nao ha b?

   • thì cai xong về chứ sao nữa :Dxong chưa đầy 3 tháng e tái nghien rượu cả nhà bó tay

   • xonglà em sống chết ko chịu quay lại bvien nữa, người nhà mua cho thuốc nam này này dùng có nửa tháng hết thèm rượu, 1 tháng là cai xong chả thấy nghiện lại cho đến j

    • Kiều Hương
     Trả lời

     chúc mừng bạn !!! xã hội đã bơys đi 1 thằng nghiện và thêm 1ng có ích haha . Just for fun

 • sunlight
  Trả lời

  thuốc cai rượu bn tiền anh ơi

  • Tối đen như mực
   Trả lời

   ở đay có ai bán hàng đâu mà bạn hỏi như trong tiệm tạp hóa vậy =)) bài phong vấn bsi của nta mà

 • trọng nam
  Trả lời

  tôi đang dung nam sinh đường cai rượu vợ mua cho,thay quảng cáo tốt lắm nhưng toi mới dung 1 tuần thôi chưa thấy gì

  • tien dat
   Trả lời

   thế hả b?b dùng xong tác dụng ntn thì báo lại cho ae biết với nhé.e cũng nge thuốc này rồi mà chưa mua dùng .!

  • Thuốc này t dùng r, bthường, dùng xong vẫn nghiện rượu uống ừng ực :D.dc cái ko đắt lắm nên ko tiếc lắm

   • tien dat
    Trả lời

    thế hả b?hay tại b k hợp thuốc ấy chứ ?

    • Thế s 2 thằng đệ t dùng cũng ko cai dc.gì mà trùng hợp thế

     • tien dat

      ô vậy àk cảm ơn ông nhé !

 • Hằng (thuốc cai rượu)
  Trả lời

  ai muốn cai rựu call e dam bao thành công mỷ mản cả nghìn người thành công rồi các anh cai rựu đi cho chị e đở khổ

  • dương
   Trả lời

   sao admin lại kiểm duyệt mụ bán hàng dạo lên đây nhỷ , có phải fb nhà mụ đâu mà đâu cũng qc đc

 • Quỳnh Nga
  Trả lời

  Đàn ông vô tửu như kỳ vô phong nhưng các anh cũng uống ít ít thôi, nhất hại thân 2 hại người

 • tran van trong
  Trả lời

  Toi ung ho nhung gi bac si noi !!

 • thuốc kia là tán tửu khang hoàn à? nghe quen lắm nhé, hình như cũng nổi tiếng mà

 • tôi chưa nghe bh nhưng thấy bsi nói tốt chắc là tin tưởng đc.chắc t cũng mua thôi

 • tôi đặt hàng mua thuốc
  Trả lời

  0946207329

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục