5 thói quen khiến não bạn dễ bị tổn thương

Nhiều người quan niệm rằng não bộ đã được bảo vệ bởi lớp sọ não rất cứng bên ngoài nên khó có thể làm cho nó tổn thương được. Họ cho rằng, chỉ khi có tác động lực mạnh từ bên ngoài mới có thể khiến nó bị tổn thương. Tuy nhiên, bạn sẽ phải giật mình bởi chính những thói quen xấu này sẽ khiến não bộ của bạn dễ bị tổn thương mỗi ngày.


1/ Bỏ bữa sáng

bỏ bữa sáng gây hại cho sức khỏe và não bộ

Bỏ bữa sáng gây hại cho sức khỏe và não bộ

Cơ thể sau 1 đêm dài không được cung cấp dinh dưỡng, nếu sáng ra bạn lại nhịn ăn thì lượng đường trong máu hạ thấp kết quả là không cung cấp đủ năng lượng cho não hoạt động. Bỏ bữa sáng sẽ gây hại cho dạ dày, thế nhưng thói quen này còn gây hại cho cả não bộ nữa đấy. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến não bị thoái hóa hanh hơn, kém tập trung và suy giảm cả trí nhớ.

Do đó, tốt nhất là bạn không nên nhịn bữa sáng, nếu đang giảm cân thì hãy ăn sáng thật đầy đủ và giảm lượng thức ăn vào bữa trưa sẽ tốt hơn cho não bạn nhé.

2/ Lười giao tiếp xã hội

Não bộ của chúng ta hoạt động tốt nhất là khi giao tiếp với người khác. Bởi khi bạn trò chuyện, não bộ sẽ phải tiếp nhận, ghi nhớ và phân tích thông tin để bạn đưa ra câu trả lời nhanh chóng. Chính quá trình trò chuyện, giao tiếp này là cơ hội cho não bộ được vận động, rèn luyện nên ngày càng nhạy bén và xử lý thông tin nhanh hơn.

Não bộ con người sẽ hoạt động tốt hơn khi chúng ta giao tiếp

Não bộ con người sẽ hoạt động tốt hơn khi chúng ta giao tiếp

Tuy nhiên, trò chuyện trực tiếp mới mang lại hiệu quả rèn luyện não bộ tốt, còn trò chuyện bằng tin nhắn thì hiệu quả không đáng kể nhé. Vì sau khi nhận được tin nhắn, đa phần chúng ta đều có thời gian để suy nghĩ nên không làm não nhanh nhạy hơn.

3/ Uống không đủ nước

Do 85% não là nước nên tất cả hoạt động của não đều cần nước thì mới diễn ra thuận lợi. Nếu bạn không uống đủ nước thì không chỉ gây hại cho sức khỏe mà não bộ cũng dễ bị tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng. Não không đủ nước để hoạt động nên càng chậm chạp, thiếu nhạy bén, khả năng ghi nhớ cũng giảm sút dẫn đến kết quả làm việc lẫn học tập đều không cao. Do đó, nhớ bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày là cách giúp não bộ vận hành tốt nhất bạn nhé.

4/ Làm việc thiếu ánh sáng

Làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng khiến não bộ trở nên chậm chạp

Làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng khiến não bộ trở nên chậm chạp

Làm việc thiếu ánh sáng không chỉ gây hại cho mắt mà còn khiến cơ thể bạn có thể bị rơi vào trầm cảm. Điều đó có thể khiến bộ não hoạt động chậm chạp và dễ bị tổn thương hơn. Do đó, nếu ở trong phòng thì bạn nên nhớ mở cửa sổ cho ánh sáng lọt vào phòng cũng là cách giúp cho mọi hoạt động của não trở nên linh hoạt hơn.

5/ Thiếu ngủ

Nếu muốn não bộ luôn hoạt động hiệu quả thì ít nhất bạn nên ngủ 7 – 8 giờ mỗi đêm. Bởi ngủ là thời gian cho não bộ phục hồi hiệu quả. Nếu bạn ngủ không đủ giấc thì thời gian phục hồi này bị ít lại. Não không được phục hồi tốt nên hoạt động chậm hơn, giảm trí nhớ, kém minh mẫn, thiếu nhạy bén… thậm chí lâu ngày khiến não dễ bị tổn thương nghiêm trọng.

6/ Lười vận động

lười vận động

Vận động ở đây không hẳn chỉ có tập thể dục mà là trong mọi hoạt động hàng ngày bạn nên di chuyển nhiều hơn chứ đừng ngồi ì một chỗ lâu ngày sẽ tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Bạn có thể đi bộ dạo phố, làm việc nhà, làm vườn, nấu ăn… Ngoài ra, tăng cường hoạt động thể chất cũng là giải pháp tốt nhất để cung cấp đủ oxy cho não và ngăn ngừa lão hóa não hiệu quả.

Bạn đừng tự trì trệ bản thân mình để khiến cho não bộ tiếp tục bị tổn thương nữa, bởi chính hành động và thói quen xấu của bạn sẽ khiến cho bộ não bị giảm tuổi thọ. Không chỉ vậy, những thói quen này còn gây hại cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể, khiến sức khỏe của bạn bị suy yếu và giảm dần. Do đó, hãy cố gắng rèn luyện bản thân để thay đổi thói quen tích cực và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục