3 lỗi nguy hiểm nhất khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em

Không dùng hết liệu trình, tự ý mua thuốc về dùng, tự ý đổi loại thuốc kháng sinh vì thấy “uống mãi” chưa đỡ… là những sai lầm vô cùng phổ biến mà các bà mẹ khi chăm con ốm thường mắc phải. Điều này có thể kéo theo một loạt hậu quả nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ.

Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em không hết liệu trình

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này với một “tâm tình” đầy trách móc. Thói qurn dùng thuốc kháng sinh của các bà mẹ khó hiểu vô cùng. “Bác sĩ thường kê kháng sinh uống trong 5 ngày, có trường hợp lên 7 ngày. Thế nhưng không ít bà mẹ, khi con uống thuốc được 3 ngày, thấy hết triệu chứng thì bỏ luôn, không uống tiếp kẻo lại “hại người”. Điều này thực sự rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây kháng kháng sinh”.

3 lỗi nguy hiểm nhất khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em

TS Dũng giải thích, nguyên tắc là dùng kháng sinh khi xác định nhiễm khuẩn. Khi đã xác định nhiễm khuẩn thì phải dùng ngay và phải diệt cho sạch vi khuẩn. “Nếu một bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, điều trị thích hợp là làm sạch vi khuẩn (khỏi triệu chứng lâm sàng tối đa, giảm tối thiểu nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc). Còn nếu khi điều trị không thích hợp, thất bại khiến bệnh nhân có thể nhiễm tái phát lại, có thể gây ra kháng thuốc.

Vì vậy, liệu trình dùng kháng sinh phải đảm bảo, dùng đủ liều để tiêu diệt vi khuẩn. Chứ không thể uống nửa chừng, thấy đỡ triệu chứng thì dừng lại. Chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt thì bệnh mới khỏi, đỡ kháng thuốc”, TS Dũng khuyến cáo. Cũng theo chuyên gia này, việc dùng kháng sinh tiêu diệt sạch vi khuẩn càng cao thì tỉ lệ thất bại lâm sàng càng ít. Nếu thất bại lâm sàng càng nhiều, thất bại vi khuẩn cũng càng nhiều.

Tùy tiện dùng thuốc không theo chỉ định

Theo một nghiên cứu của BV Nhi trung ương thì có 44% bà mẹ có thói quen tự mua thuốc cho con uống mà không cần bác sĩ kê đơn. Việc tùy tiện dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em khi chưa có chỉ định là rất nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, đây là một sai lầm rất đáng trách của các bà mẹ. “Việc tự chữa cho con, chữa theo đơn của bé khác… khiến nhiều trẻ bị biến chứng nặng như viêm phổi, viêm tiểu phế quản do vi rút rất nặng. Những bé này thời gian điều trị sẽ lâu hơn, tốn kém hơn do phải dùng các loại thuốc đắt tiền hơn”, TS Dũng nói.

3 lỗi nguy hiểm nhất khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em

TS Dũng cho biết thêm, tình trạng tự làm bác sĩ của các bà mẹ ngày càng phổ biến. Họ lý giải, đưa con đi khám, thấy bác sĩ nghe nghe, nhòm vào miệng con thế là xong, kê đơn cũng chẳng có gì đặc biệt, sốt vi rút thì không dùng kháng sinh, mà nhiễm khuẩn thì vẫn kê các loại kháng sinh thông thường nên lần sau, họ tự biến mình thành bác sĩ.

Theo TS Dũng, để người bác sĩ khám phân phân biệt virus hay vi khuẩn đã khó huống hồ chỉ định kháng sinh. Dùng kháng sinh gì, liều bao nhiêu, cho thời gian bao lâu… là phải cần đến trình độ của bác sĩ.

Từ những viêm nhiễm thông thường đường hô hấp trên có thể biến chứng viêm phổi, điều trị tốn kém, lâu dài, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Nguyên tắc đầu tiên của việc dùng kháng sinh, đó là chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn (vi khuẩn).

Tùy tiện đổi thuốc cho trẻ

Theo TS Dũng, cũng chính vì thói quen tùy tiện dùng thuốc, tự mua thuốc uống mà không ít người đang uống kháng sinh A được 2 – 3 ngày không đỡ liền đi mua kháng sinh khác về uống. Với thuốc kháng sinh, không chỉ cứ thích là uống. Bởi khi đi vào cơ thể, kháng sinh tồn tại trong huyết thanh, đi đến vị trí nhiễm khuẩn như vào phổi, vào não… Chính nồng độ kháng sinh tại vị trí nhiễm khuẩn này sẽ cho chúng ta hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, kháng sinh không chỉ đi như vậy, nó còn vào các cơ quan khác. Như chỉ viêm phổi, kháng sinh không chỉ vào phổi mà vẫn đi vào các cơ quan khác như thận, gan… và gây độc. “Vì thế, mục đích là àm thế nào để kháng sinh vào cơ quan đích nhiều hơn, vào các cơ quan khác ít hơn.

Nghiên cứu về vấn đề này giúp chúng ta chọn đượ liều lượng thích hợp, đặc biệt là chế độ liều, khi nào dùng liều cao, khi nào rút ngắn, khi nào đổi thuốc khác, khi nào phối hợp kháng sinh. Và để làm được điều này, chỉ có thể là bác sĩ để ra chỉ định hợp lý, vì thế, người dân không nên tùy tiện dùng thuốc”, TS Dũng cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục